Hai thuyền viên Phong và Kiệt cho biết, họ làm công nhiều tháng nhưng không được trả lương nên đã cùng hai thuyền viên khác nhảy xuống biển để tìm cơ hội lên bờ.

Sáng 1/5, sức khỏe của hai thuyền viên Nguyễn Tuấn Kiệt (23 tuổi),  Huỳnh Văn Phong (19 tuổi, cùng ngụ Đồng Nai) được lực lượng của Đồn Biên phòng Đất Mũi (Cà Mau) chăm sóc đã bình phục. Hai ngày trước, hai anh  được tàu cá của ông Cao Văn Khởi (Cà Mau) cứu vớt khi ôm phao trôi dạt ngoài khơi, cách cửa biển Rạch Tàu khoảng 18 hải lý, báo Tuổi trẻ đưa tin.

(Ảnh: tuoitre.vn)

Hai thuyền viên Phong và Kiệt khai rằng, vào khoảng tháng 10/2016, họ quen một “cò” lao động qua mạng xã hội. Hai người sau đó được “cò” đưa đến thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời, Cà Mau) để làm ngư dân và mỗi người nhận 15 triệu đồng gửi về gia đình, nói sau ba tháng nếu đi biển có lời thì chia tiếp.

Tuy nhiên, khi bị đưa lên tàu, cả hai không được trả lương, không cho vào bờ, không được liên hệ với gia đình và bị bóc lột sức lao động thậm tệ.

Anh Kiệt cho biết: “Chúng tôi đã được chuyển sang tàu cá thứ 3 để làm việc. Hai tàu trước, mỗi tàu làm 3 tháng mà không nhận được đồng nào ngoài 15 triệu trước đây. Bức xúc quá nên tôi với đồng nghiệp cột dây để không lạc mất nhau rồi nhảy xuống biển, mong có tàu cá chạy ngang qua cứu giúp”.

Theo anh Kiệt, cùng nhảy xuống biển với anh và anh Phong còn có 2 thuyền viên khác tên là Bi và Nghĩa, quê ở Tiền Giang. Tuy nhiên, do sóng đánh, anh Bi và anh Nghĩa bị thất lạc, còn anh Kiệt và Phong trôi dạt đến khi được tàu ông Khởi cứu vớt.

Sáng 1/5, Văn phòng phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết đã đề nghị đơn vị chức năng phát thông báo tìm kiếm hai thuyền viên nhảy xuống biển mất tích.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: