Trên đoạn đường Giảng Võ, Hà Nội chỉ còn sót lại 2 cây Muồng Đen xòe tán rộng bên cạnh những cây Sưa trắng non trơ trụi lá khiến cho ai nấy cũng cảm thấy tiếc nuối.

Gần đây, người dân bỗng giật mình nhận thấy rằng, 16 cây Muồng Đen khỏe mạnh trước cửa Bộ Y Tế nằm trên đường Giảng Võ được trồng từ thời Pháp thuộc, có tuổi đời cả trăm năm nay đã “không cánh mà bay”.

Theo thông tin được biết, Muồng Đen là loại gỗ thuộc nhóm I, cao 15-20m, đường kính 50-60cm; tán rộng tròn, rậm, xanh mướt; thân hình trụ vặn xoắn, vỏ xám nâu, nứt nhỏ nông đều dặn, thỉnh thoảng tạo thành múi do thân vặn, tạo bóng râm tốt, lá gần như xanh quanh năm, chỉ thay lá dần dần từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.

Gỗ Muồng Đen cứng, nặng, vòng sinh trưởng rõ, có dác lõi phân biệt nên được xếp vào loại gỗ quý.

Các cây Muồng Đen này thuộc diện quản lý của Chính phủ và chỉ bị đốn hạ trong trường hợp bị sâu bệnh. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì chúng được thay thế một cách ngang nhiên bằng cây Sưa trong khi không hề có sâu bệnh. Điều đáng nói, sự việc trên diễn ra cách đây gần một tháng mà vẫn chưa có sự can thiệp nào từ các cơ quan chức năng.

Một cây muồng đen may mắn còn sót lại. (Ảnh: nguoiduatin)
Một cây Muồng Đen may mắn còn sót lại. (Ảnh: nguoiduatin)

Cảm nhận của người dân

Bác Nguyễn Thị Sen (64 tuổi, Khu tập thể Giảng Võ) cảm thấy vô cùng tiếc nuối khi mà hàng cây cổ thụ này bị chặt mất. Bác cho biết là hàng cây này được trồng trước cửa Bộ Y tế từ rất lâu rồi. Ngày nào bác cũng cùng vài người bạn già đi tập thể dục buổi chiều qua khu này, vào mùa hè dù nắng nóng nhưng ở đây mát mẻ lắm vì có hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm. Không hiểu vì lý do gì mà họ lại chặt đi những cây xanh tốt và thay vào mấy cây non trơ trụi lá. Bác cùng bà con ở đây thấy rất lãng phí, biết bao giờ mới lại có được hàng cây xanh tốt như vậy. Giờ muốn đi dạo qua đường này cũng ngại phần vì bụi, phần vì nắng nên bác và các bạn già đành phải quanh quẩn gần nhà.

Khung cảnh trống trải ttrước cửa Bộ Y tế. (Ảnh: nguoiduatin)
Khung cảnh trống trải trước cửa Bộ Y tế. (Ảnh: nguoiduatin)

“Ngay sau Tết Nguyên Đán chúng tôi đi làm thấy người ta đang rục rịch chặt hạ các cây ở đây rồi, trong khi chúng vẫn còn xanh tốt. Có cây to vừa ôm tay người thế nhưng cũng đều bị chặt hạ. Chúng tôi hàng ngày ở đây nên cũng tiếc lắm. Nhưng họ bảo đây là chỉ đạo từ bên trên nên chúng tôi cũng không có ý kiến gì. Giờ nhìn hàng cây mới trơ trụi lá, cây chết, cây sống mà nao lòng. Đến bao giờ mới có được hàng cây xanh mát như trước”, chú Nguyễn Hữu Trung (56 tuổi) – bảo vệ của Phòng khám mắt ngay cạnh Bộ Y tế cho biết.

Người dân đi đường ngơ ngác nhìn hàng cây trụi lá. (Ảnh: nguoiduatin)
Người dân đi đường ngơ ngác nhìn hàng cây trụi lá. (Ảnh: nguoiduatin)

Thương lái gỗ cho biết

Bác Nguyễn Văn Quân (61 tuổi, chủ xưởng buôn gỗ có tiếng tại làng Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ: “Gỗ Muồng Đen giờ hiếm lắm, cách đây khoảng 3 – 4 năm thì chúng tôi ở đây còn kiếm được về buôn. Chứ giờ ít ai mua được loại gỗ này”. Cũng theo bác Quân, trong khi các loại gỗ khác thường bấp bênh về giá thì giá của loại gỗ này thường dao động ở mức 7,5 – 9 triệu đồng/m3. Thêm nữa gỗ Muồng Đen thường rất được giá nhưng để mua được rất khó vì các cây này nằm trong danh mục bảo tồn của quốc gia, phải có mối quen mới mua được.

Một thương lái khác là anh Nguyễn Danh Thắng (34 tuổi, chủ buôn gỗ tại Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh) chia sẻ là bên cạnh những loại gỗ quý như Đinh, Lim, Sến, Táu, Hương… thì thị trường hiện nay cũng rất ưa chuộng các sản phẩm làm từ Muồng Đen bởi gỗ rất chắc, bền và không lo mối mọt, đường kính cây càng lớn thì càng được giá.

Nhà sản xuất sản phẩm từ gỗ là Bác Đỗ Quang Hùng (chủ xưởng đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh) là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cho biết thêm, gỗ cây Muồng Đen có đường kính 40 – 60 cm có giá không dưới 7,5 triệu đồng/m3. Nhiều khi khan hiếm gỗ, thương lái ép giá đến trên 9,5 triệu đồng/m3. Gỗ Muồng Đen chắc, không mối mọt nên thường được sử dụng làm đồ mĩ nghệ cao cấp. Hiện nay khách hàng rất ưa chuộng loại gỗ này.

Ai là người chịu trách nhiệm?

Trước những phản ứng và khúc mắc khó giải của người dân và chuyên gia thì Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, đơn vị quản lý cây xanh Hà Nội lại im lặng không phản hồi gì. Sự im lặng này có thể khiến cho dư luận có thêm nhiều nghi vấn hơn về tính minh bạch trong vấn đề đốn hạ loại cây này.

Trước đó, tại thời điểm đưa tin, phóng viên đã nhiều lần đặt lịch trực tiếp cũng như liên hệ qua điện thoại để hỏi chi tiết vụ việc nhưng không thành.

Trước hàng chục cây Muồng Đen bị đốn hạ, ông Nguyễn Khánh Xuân – nguyên Viện phó Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng cho báo biết, những cây này được trồng từ thời Pháp thuộc, được xếp vào gỗ loại I và chính ông là người từng liệt kê nghiên cứu các loại cây trên địa bàn Hà Nội nên ông biết rất rõ. Các cây Muồng Đen thuộc diện quản lý của Chính phủ và chỉ bị đốn hạ trong trường hợp bị sâu bệnh.

“Những cây gỗ Muồng Đen và cây Sưa trắng có giá trị kinh tế chênh lệch nhau rất lớn nên việc chặt hạ các cây Muồng Đen có tuổi đời hàng trăm năm thay bằng các cây Sưa trắng non sẽ nảy sinh ra nhiều nghi vấn như: Ai là người ra quyết định chặt cây? Những cây bị chặt được tiêu thụ như thế nào, đơn vị nào quản lý?… Vậy nên, đừng cố tình chặt nhầm gỗ quý”, ông Xuân nhấn mạnh.

Hiện vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm về sự việc này.

Xem thêm:

Mai Thi tổng hợp
Theo Báo Người Đưa Tin