Trong đề xuất tăng tuổi hưu được nêu ra trong lần sửa đổi, bổ sung Bộ luật lao động, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH – ông Phạm Minh Huân xác nhận dự kiến sang năm 2017, tuổi nghỉ hưu đối với công chức sẽ tăng.

332331_0
Dự kiến tuổi nghỉ hưu của nữ sẽ tăng cao nhất là 5 tuổi. Ảnh minh họa: Hoàng Phương.

Ngày 11/10, ông Phạm Minh Huân cho biết Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang cân nhắc các phương án tăng tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức, viên chức trước khi đưa vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật lao động.

Nhằm ứng phó với già hóa dân số, sử dụng tốt nguồn nhân lực và cân đối quỹ lương hưu, việc tăng tuổi hưu phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Theo ông Huân, phương án tăng tuổi hưu của nữ từ 55 lên 60 và đối với nam là từ 60 lên 62 đã từng đưa ra Quốc hội nhưng không được đồng ý. Vì vậy, Thứ trưởng nhấn mạnh các phương án trên là chưa chính thức và Bộ sẽ tiếp tục tham khảo chuyên gia, đơn vị liên quan rồi mới đưa vào dự thảo Luật để lấy ý kiến.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (người phát ngôn Chính phủ) cũng đang nghiên cứu, lấy ý kiến về nâng tuổi hưu. Ông cho rằng nâng tuổi hưu của người lao động là xu thế tất yếu và đã được nhiều quốc gia thực hiện. Gần đây, đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động nhận được sự quan tâm của dư luận, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn, lo lắng về sức khoẻ của cán bộ, số lao động thất nghiệp, cơ hội của người trẻ và tình trạng “tham quyền cố vị” có thể xảy ra.

Hiện tuổi nghỉ hưu nam đủ 60 và nữ đủ 55. Những trường hợp làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm… được nghỉ trước thời hạn. Theo thống kê của Bộ Lao động, tỷ lệ người cao tuổi Việt Nam đang tăng nhanh, từ 6,9% dân số năm 1979 lên 10,5% hiện nay. Dự kiến đến 2050, Việt Nam có khoảng 10 triệu người cao tuổi. Với chính sách hiện hành thì dự báo tới năm 2050, quỹ lương hưu, tử tuất sẽ bắt đầu mất cân đối và không đủ chi trả các chế độ từ năm 2051.

Ngoài ra, với mức đóng góp và mức hưởng chế độ như quy định hiện hành và số dư quỹ tính đến cuối năm 2012 (gần 250.000 tỷ đồng), đến năm 2023, số thu sẽ bằng số chi. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng đến năm 2037, tăng thu hoặc giảm chi thì số thu BHXH sẽ không đảm bảo khả năng chi trả hay nói cách khác là vỡ quỹ

Do đó, việc nâng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét một cách tổng thể, phù hợp với tuổi thọ trung bình và điều kiện kinh tế – xã hội và quyền lợi của người lao động; bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động đang làm việc và người bước vào độ tuổi lao động; bảo đảm an sinh xã hội, chế độ hưu trí.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: