“Nếu mà người ta biết hết hạn mà vẫn phát cho bệnh nhân là không chấp nhận được. Vì cái này liên quan tới thần kinh tính mạng con người mà…” mẹ bé chia sẻ.

Ngày 19/5 vừa qua, Ban Thanh tra nhân dân Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, tại TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai xác nhận đã lập biên bản một vụ phát thuốc quá hạn tại quầy thuốc bảo hiểm và 2 kho thuốc chẵn, lẻ của bệnh viện trên, theo VTV.

Bé và mẹ trong vụ việc. (Ảnh cắt clip)

Ban Thanh tra nhân dân Bệnh viện đã lập đoàn kiểm tra đột xuất và phát hiện trong quầy thuốc BHYT của bệnh viện còn khoảng 800 viên thuốc encorate 200mg đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện có vỏ thùng thuốc này hết hạn sử dụng đã bán hết 3.000 viên.

Thuốc Encorate 200mg hết hạn sử dụng từ ngày 9-4, nhưng ngày 16-5 nhân viên quầy thuốc bảo hiểm vẫn cấp cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vụ việc xảy ra khi mẹ của một bệnh nhân 13 tuổi phát hiện số thuốc encorate 200mg được bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 tại Đồng Nai cấp cho con mình đã quá hạn sử dụng. Số thuốc này được cấp 3 ngày trước đó và gia đình chị đã cho con uống 2 ngày sau mới phát hiện.

Lô thuốc này sản xuất ngày 10/4/2015 và đã hết hạn sử dụng vào ngày 9/4/2018, cách đây hơn 1 tháng. Gia đình chị đã liên hệ ngay với bệnh viện và được đổi thuốc.

Ngày 16/5, chị H. đưa con gái đến bệnh viện khám (có BHYT) và được bác sĩ kê đơn với 3 loại thuốc (mỗi loại 60 viên) gồm Encorate 200mg, Magnensi B6 và Nootripam 400mg.

Về nhà, chị H. lấy thuốc cho con gái uống thì phát hiện thuốc Encorate 200mg đã quá hạn sử dụng nhiều ngày. Cụ thể, thuốc này được sản xuất vào ngày 10-4-2015 và hết hạn sử dụng vào ngày 9-4-2018. Sau đó, chị H. cầm đơn thuốc, số thuốc được cấp đến bệnh viện trình báo và yêu cầu đổi thuốc.

Qua kiểm tra, trong số 60 viên Encorate 200mg có 50 viên quá hạn sử dụng, 10 viên còn hạn sử dụng (trong đó bệnh nhi đã uống 2 viên). Riêng hai loại thuốc còn lại trong đơn thuốc được phát vẫn còn hạn sử dụng.

Từ tin báo của chị H., ban thanh tra nhân dân bệnh viện đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất quầy thuốc BHYT và phát hiện trong quầy còn 800 viên thuốc Encorate 200mg đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện còn phát hiện một vỏ thùng thuốc Encorate 200mg với số lượng 3.000 viên đã bán hết.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc quá hạn sử dụng và photo đơn thuốc giao cho ban thanh tra nhân dân quản lý, đề nghị đổi thuốc cho người bệnh.

Đánh giá về việc này, bác sĩ N.T.V. thừa nhận việc cấp thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh là sai phạm nghiêm trọng về mặt quản lý dược, cần phải được xử lý nhanh chóng, triệt để nhằm hạn chế hậu quả cho người bệnh.

Hiện hồ sơ vụ việc đang được chuyển cho cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Tùng Anh