Liên quan đến việc bệnh viện tâm thần cấp thuốc hết hạn cho bé 13 tuổi gây xôn xao dư luận. Mới đây, lãnh đạo bệnh viện đã lên tiếng.

Về việc cấp nhầm thuốc hết hạn cho bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện cho rằng có thể do nhân viên cấp thuốc còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc không thực hiện đúng quy trình.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Liên quan đến việc một bệnh nhân ở Đồng Nai đi khám chữa bệnh ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 thì được cấp thuốc đã hết hạn sử dụng hơn 1 tháng. Câu hỏi đặt ra là vì sao, với quy trình cấp phát thuốc theo chế độ khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế vốn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ lại có thể để lọt những lô thuốc hết hạn? Và có vấn đề gì trong quy trình cấp phát thuốc ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2?

Thuốc Encorate 200mg hết hạn sử dụng từ ngày 9-4, nhưng ngày 16-5 nhân viên quầy thuốc bảo hiểm vẫn cấp cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trao đổi với phóng viên Chuyển động 24h, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cho biết, ngay khi phát hiện thông tin cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân, Ban giám đốc Bệnh viện đã lập đoàn kiểm tra đồng thời chỉ đạo kiểm tra toàn bộ các đơn thuốc đã cấp cho bệnh nhân trong 1 tháng qua. Đặc biệt qua kiểm tra ban đầu không có hóa đơn nhập lô thuốc này trong bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2. (Ảnh cắt clip)

Điều đáng nói là quy trình cấp phát thuốc BHYT được kiểm tra rất chặt chẽ theo quy trình “3 tra, 5 chiếu”. Thế nhưng từ khi khám chữa bệnh, kê đơn, ra toa, cấp phát thuốc không hề phát hiện, cho đến khi bệnh nhân sử dụng và tự phát hiện. Chính lãnh đạo bệnh viện cũng khẳng định là việc thực hiện quy trình này còn lơi lỏng.

Về lý do để xảy ra việc cấp nhầm thuốc hết hạn cho bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện cho rằng có thể do nhân viên cấp thuốc còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc không thực hiện đúng quy trình.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, ngày 19-5, bác sĩ N.T.V. – trưởng ban thanh tra nhân dân Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, TP Biên Hòa, Đồng Nai – xác nhận đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc Encorate 200mg hết hạn sử dụng tại quầy thuốc bảo hiểm và 2 kho thuốc chẵn, lẻ của bệnh viện để xử lý.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận phản ảnh của bà T.T.T.H. – ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), mẹ của bệnh nhi P.K.T., 13 tuổi – về việc quầy thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) của bệnh viện cấp thuốc quá hạn sử dụng.

Ngày 16-5, bà H. đưa con gái đến bệnh viện khám (có BHYT) và được bác sĩ kê đơn với 3 loại thuốc (mỗi loại 60 viên) gồm Encorate 200mg, Magnensi B6 và Nootripam 400mg.

Bé và mẹ trong vụ việc. (Ảnh cắt clip)

Về nhà, bà H. lấy thuốc cho con gái uống thì phát hiện thuốc Encorate 200mg đã quá hạn sử dụng nhiều ngày. Cụ thể, thuốc này được sản xuất vào ngày 10-4-2015 và hết hạn sử dụng vào ngày 9-4-2018. Sau đó, bà H. cầm đơn thuốc, số thuốc được cấp đến bệnh viện trình báo và yêu cầu đổi thuốc.

Qua kiểm tra, trong số 60 viên Encorate 200mg có 50 viên quá hạn sử dụng, 10 viên còn hạn sử dụng (trong đó bệnh nhi đã uống 2 viên). Riêng hai loại thuốc còn lại trong đơn thuốc được phát vẫn còn hạn sử dụng.

Từ tin báo của bà H., ban thanh tra nhân dân bệnh viện đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất quầy thuốc BHYT và phát hiện trong quầy còn 800 viên thuốc Encorate 200mg đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện còn phát hiện một vỏ thùng thuốc Encorate 200mg với số lượng 3.000 viên đã bán hết.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc quá hạn sử dụng và photo đơn thuốc giao cho ban thanh tra nhân dân quản lý, đề nghị đổi thuốc cho người bệnh.

Đánh giá về việc này, bác sĩ N.T.V. thừa nhận việc cấp thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh là sai phạm nghiêm trọng về mặt quản lý dược, cần phải được xử lý nhanh chóng, triệt để nhằm hạn chế hậu quả cho người bệnh.

Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển ban giám đốc bệnh viện xem xét, xử lý.

Tùng Anh