Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho rằng, bác sĩ đã lấy sạch thai lưu, còn xảy ra tình trạng ứ sản dịch là do cơ địa bệnh nhân, chứ có không có chuyện hút thai 2 lần không sạch.

Ngày 6/11, liên quan đến việc “Đi hút thai 2 lần tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, thai vẫn trong tử cung”, ông Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, sự việc không hoàn toàn như những gì mạng xã hội phản ánh. Tuy nhiên, vì bệnh nhân không hài lòng với dịch vụ nên bệnh viện trả lại toàn bộ tiền viện phí, theo Dân Việt.

Theo ông Ánh, lần đầu, bác sĩ đã lấy sạch sẽ thai lưu. Bệnh nhân bị ứ dịch sau thủ thuật phải hút lại là do cơ địa bệnh nhân. Dẫn đến việc chị B phải nhập viện xử lý hút dịch và phải uống thuốc đẩy hết toàn bộ sản dịch ra ở lần tiếp theo. Vậy nên, không có chuyện bệnh nhân hút thai 2 lần không sạch. Có thể do bác sĩ chưa giải thích rõ ràng nên đã xảy ra hiểu lầm.

Hiện, chi phí thủ thuật hút thai tại viện có giá hơn 3 triệu đồng/lần. Tổng chi phí điều trị cho chị B chỉ hết 8,5 triệu; không phải 15 triệu như mạng xã hội phản ánh. Còn số tiền chênh lệch do bệnh nhân có nhu cầu lựa chọn dịch vụ giảm đau toàn thân thay vì giảm đau cổ tử cung thông thường và dịch vụ phân tích nhiễm sắc thể đồ nhau thai hay tìm nguyên nhân khiến thai lưu.

Trước đó, theo báo chí phản ánh chị N.T.B. khi đi khám thai tại Bệnh viện Phụ sản được chỉ định chấm dứt thai nghén do thai bị phù. Người thực hiện thủ thuật cho chị B. là Trưởng kho Kế hoạch hóa gia đình với gói chi phí 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên, vài ngày sau chị B. vẫn thấy mệt mỏi, đau âm ỉ và có nhiều dấu hiệu bất thường nên quay lại bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ cho biết bị sót thai nên phải làm lại. Lần này, chị B. đóng thêm phí 1,5 triệu đồng.

Sau 2 lần hút thai, chị B. vẫn thấy đau bụng và đến một cơ sở y tế khác để kiểm tra và được chẩn đoán thai nhi vẫn còn lưu. Chị B. lại tiếp tục quay lại bệnh viện, đóng thêm 400 nghìn tiền khám và nhận được kết luận “vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp”.

Vì đã hai lần làm thủ thuật nên bác sĩ cho uống thuốc co bóp tử cung để đẩy thai ra. Tổng cộng chị B. đã phải chi gần 15 triệu đồng. Trong khi, chi phí cho việc nạo, hút thai như trường hợp của chị B. khi sử dụng dịch vụ ở các bệnh viện khác chỉ trung bình từ 3-4 triệu đồng.

Ngày 3/11, Bộ Y tế có Công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xác minh và báo cáo ngay về trường hợp của chị B. Đồng thời, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp nêu trên.

Thanh Thanh