Sau hai ngày điều trị viêm phổi tại tại khoa Quốc tế – Bệnh viện Nhi Trung ương, người nhà phát hiện con trai uống thuốc kháng sinh đã hết hạn sử dụng gần 1 tháng.

Theo báo Người Lao Động, chiều 18/12, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã có báo về việc bệnh nhi 12 tháng tuổi điều trị tại bệnh viện này bị sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn dùng. 

Theo ông Hải, sau khi rà soát và họp với các cá nhân và bộ phận liên quan bệnh viện xác nhận sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 – Khoa Quốc tế. Thuốc Augmentin quá hạn mà bệnh nhi dùng là dạng gói 250 mg, lô 9J3S, hạn dùng ngày 27/11/2019, được nhập ngày 1/8/2018 và đã xuất hết ngày 1/11/2018.

“Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trách nhiệm thực hiện cấp phát thuốc của điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng, là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng. Nhân viên phụ trách chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình. Các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện để xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp”- ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, cháu bé mắc viêm phổi và viêm tai giữa bị dùng thuốc quá hạn hiện tại đã ổn định, dự kiến xuất viện vào ngày 19/12.

Bên ngoài khu vực cấp thuốc hét hạn sử dụng (ảnh: Lan Phương/Tuổi Trẻ).

Như báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo khiếu nại của bố cháu bé, bệnh nhi 12 tháng tuổi bị viêm phổi đã vào điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương hôm 10/12 và được gia đình cho vào điều trị tại Khoa quốc tế với giá giường là 1,4 triệu đồng/ngày đêm.

Ngày đầu tiên vào viện, do còn bận các thủ tục ban đầu nên gia đình cho biết không để ý thuốc được phát, nhưng đến 11/12, một ngày sau khi vào viện, khi nhận được kháng sinh dạng gói thuốc bột phát và giờ uống thuốc, gia đình phát hiện thuốc đã quá hạn dùng (hạn dùng ghi trên gói thuốc là ngày 27/11).

Gia đình có phản ảnh với khoa nhưng nhận thấy không được trả lời thỏa đáng, đến ngày 16/12, gia đình đã đưa câu chuyện lên mạng xã hội và báo chí.

Video xem thêm: Dự ngôn bí ẩn: Con chim lông trắng báo hiệu vận mệnh Trung Quốc và Tập Cận Bình

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds