Gia đình xuất trình giấy chuyển viện để xe cứu thương biển Nghệ An được vào đón bệnh nhân liệt nửa người, phải ngồi xe lăn nhưng 2 bảo vệ BV Bạch Mai kiên quyết không cho vào.

Ngày 17/11, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết đã họp khẩn cấp với các bên liên quan để làm rõ vụ việc bảo vệ bị phản ánh là đã chặn ôtô, không cho vào sân bệnh viện đón bệnh nhân.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi nhận được thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về việc kíp trực bảo vệ chặn không cho xe biển ngoại tỉnh vào viện đón bệnh nhân, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các bên liên quan để làm rõ vụ việc.

Hai cán bộ trực tiếp tham gia kíp trực đó là anh Nguyễn Hữu Lợi và Nguyễn Đức Thắng đã bị đình chỉ công tác để làm bản tường trình và báo cáo về tình hình kíp trực sáng ngày 16/11.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 16/11, gia đình bệnh nhân tại Nghệ An và bảo vệ BV Bạch Mai đã có tranh cãi. Ngay cả khi người nhà đã xuất trình giấy tờ, bảo vệ vẫn không cho vào, yêu cầu phải có chỉ đạo của lãnh đạo BV khiến gia đình bức xúc.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, PGĐ BV Bạch Mai khẳng định, thái độ của 2 bảo vệ vi phạm quy định giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hội đồng kỷ luật của BV sẽ tiếp tục họp, kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật xác đáng.

Thay mặt BV, ông Hiền cũng gửi lời xin lỗi vì thái độ của các cán bộ BV đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và lòng tin của nhân dân dành cho BV.

Về tình hình xe cứu thương ra vào BV, Ban GĐ đã có chỉ đạo tạo điều kiện tối đa cho tất cả các xe cứu thương, xe dân sinh chở bệnh nhân vào BV cấp cứu.

Phía BV cho biết, đối với trường hợp các xe cứu thương bên ngoài vào BV để đón bệnh nhân về địa phương hoặc chuyển viện sẽ được giải quyết nếu có giấy ra viện, chuyển viện của bệnh nhân hoặc hợp đồng dân sự về vận chuyển bệnh nhân với đơn vị vận chuyển.

Trước đây, xe dù, xe cứu thương thoải mái ra vào BV, gây tình trạng tranh giành, ép giá, đánh và uy hiếp, chèn ép bệnh nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người bệnh. Nhiều vụ đã phải mời công an vào can thiệp.

Đó là lý do khiến BV Bạch Mai kiểm soát chặt chẽ các xe cứu thương vào nằm chờ khách”, ông Hiền nói.

Ánh Tuyết (TH)