Vào ngày 15/3 vừa qua, ca phẫu thuật ghép tạng từ một bệnh nhân chết não cho cháu trai 10 tuổi đã thành công. Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam.

Như nguồn tin đưa từ Khám Phá, bệnh nhân được ghép tim là cháu trai N.T.H (10 tuổi). Ca phẫu thuật được tiến hành tại bệnh viện Việt Đức, với tạng được gia đình một bệnh nhân chết não hiến tặng.

PGS Nguyễn Hữu Ước đang tiến hành ghép tim cho bệnh nhi (Ảnh: Lê Phương – Khám Phá).

Trao đổi với báo chí, PGS. TS Nguyễn Hữu Ước (trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực) cho biết, bệnh nhân H. được chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép. Thời gian sống của cháu H. chỉ được tính theo từng ngày nếu không được hỗ trợ thuốc và các trang thiết bị khác.

Được biết, cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng, vì số lượng người tình nguyện hiến tim là con số rất ít. Rất may mắn, sau 13 tiếng ghép tim, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi.

Trước đó, gia đình có bệnh nhân chết não còn hiến tặng cả gan và hai thận, 3 bệnh nhân khác cũng đang được tiến hành cấy ghép tại Bệnh viện Việt Đức.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: