Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân người Nhật Bản đã tử vong (BN2229) cho thấy, chủng virus nam bệnh nhân này mắc không phải là chủng SARS-CoV-2 đã biết qua mà là một biến chủng mới thuộc nhóm 20C, lần đầu phát hiện tại Việt Nam.

Báo VOV đưa tin, sáng 24/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, liên quan đến vấn đề giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 tìm thấy trong các ca mắc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả giải trình tự gene của trường hợp bệnh nhân Nhật Bản đã tử vong (BN2229) và chùm ca bệnh tại Hà Nội cho thấy đây là chủng virus SARS-CoV-2 nhóm 20C, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc)… nhưng không có ở Nhật Bản. Chủng này tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng đến thời điểm hiện nay chưa rõ ràng.

Theo VnExpess, ngoài ra, ngành y tế đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh đều là biến chủng Anh. Tuy nhiên có mẫu bệnh nhân ở thành phố Hải Dương ghi nhận nhiễm biến chủng Nam Phi. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao có chủng này ở thành phố Hải Dương.

“Mầm bệnh có thể đã tồn tại trong cộng đồng, do vậy cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định – theo VOV

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết đến sáng 24/2, Việt Nam ghi nhận 2.403 bệnh nhân, trong đó 1.760 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 2 trường hợp bệnh nhân nặng, đặc biệt bệnh nhân cao tuổi (79 tuổi là người nhập cảnh, có nhiều bệnh nền) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang rất nặng, tiên lượng khó qua khỏi. Các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn đã nhiều lần hội chẩn quốc gia điều trị cho trường hợp này.