Nữ doanh nhân ở Bình Thuận, 51 tuổi, nhiễm COVID-19 đã cùng 18 người tham quan, du lịch tại Mỹ, nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3, sau đó đi ôtô riêng thẳng đến nhà ở Phan Thiết.

Báo VnExpress cho biết, tối 10/3, sau khi Bộ Y tế công bố “bệnh nhân 34”, UBND Bình Thuận đã họp công tác phòng chống dịch. Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết, bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại tỉnh là chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng ở phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết.

Ngày 22/2, nữ doanh nhân này đi Mỹ cùng 18 thành viên trong Hội nữ doanh nhân Việt Nam (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI). Bà bay từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sang New York, đã quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25/2, đoàn đến Washington D.C. tham quan, du lịch.

Đến 29/2, người phụ nữ này từ Washington D.C. bay về Qatar trên chuyến Qatar Airways QR 708. Chiều tối hôm sau, sau ba giờ quá cảnh ở Doha, bà đi chuyến QatarAirways QR 974 về Việt Nam, nhập cảnh Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 2/3.

Theo báo Công an TP.HCM, tình trạng sức khỏe hiện nay “bệnh nhân 34” không ho, không đau họng, không đau ngực, thân nhiệt 37 độ C, được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Từ khi trở về nhà, bệnh nhân này đã tiếp xúc với chồng, hai con trai, con dâu, hai tài xế, hai kế toán, bốc xếp, 4 nhân viên bán hàng (trú ở Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc) và cháu gái. Có 17 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung đoàn 812 (thị xã La Gi).

Hiện tỉnh Bình Thuận đang lập danh sách các trường hợp tiếp xúc F2, F3 để theo dõi, xử lý kịp thời.

COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 114.000 người nhiễm, trong đó hơn 4.000 người tử vong và hơn 64.000 người hồi phục.

Từ Khóa: