Ngày 19/1, tại Bến xe Miền Đông, nhiều người về quê ăn Tết phải ngồi vật vờ trước cổng hoặc chọn một góc còn trống bên trong để ngồi tạm, chờ đến giờ xe chạy. Những hàng ghế trước các quầy bán vé không còn một chỗ trống.

Báo Zing ghi nhận, sáng 19/1 (25 tháng Chạp), Bến xe Miền Đông chật kín người về quê đón Tết. Dòng người “tay xách, nách mang” những balo, túi, quà cáp… liên tục vào ra nơi đây.

Hành khách ngồi chật kín những hàng ghế trước quầy bán vé (ảnh: Thư Trần./Zing).

Chị Phạm Thị Ngọc Bích (36 tuổi, quê Đắk Lắk) có mặt ở Bến xe Miền Đông từ 11h sáng. Chị Bích cho biết mình từ Tây Ninh đi chuyến xe lúc 10h xuống TP.HCM để nối chuyến về Tây Nguyên, theo chị đó cũng là chuyến xe duy nhất; nếu không đi thì phải chờ đến ngày mai mới có xe.

Tuy nhiên, chị Bích vẫn tỏ ra lạc quan: “Tôi mua vé xe Tết về Đắk Lắk từ tháng 11/2019. Từ Tây Ninh xuống đây chỉ có một chuyến lúc 10h sáng nên phải đi. 19h xe mới chạy đi Đắk Lắk, ngồi ở đây vừa chơi vừa chờ”.

Chị Bích phải di chuyển từ Tây Ninh xuống TP.HCM rồi mua vé xe về Đắk Lắk (ảnh: Thư Trần./Zing).

Huỳnh Quang Phú (23 tuổi, quê Bình Định) mua vé hơn một tháng trước để được khởi hành sáng sớm ngày 19/1, nhưng hãng xe cậu đi không may bị hỏng ôtô, phải đổi qua xe khác. “Có nhiều chuyến khác chạy sớm hơn nhưng không còn ghế, xe còn ghế trống thì 16h mới chạy. Lỡ ra đây từ 6h sáng nên đành ngồi chờ luôn chứ biết làm sao”, Phú thở dài.

Có người chờ đợi mệt mỏi nên ngủ trên ghế (ảnh: Thư Trần./Zing).

Không may mắn như nhiều người đã có vé, Đặng Văn Hải (27 tuổi, quê Hà Tĩnh) dự định ra bến xe mới mua vé. Tuy nhiên, khi anh đến nơi thì tất cả các chuyến xe sáng đã bán hết vé. Hải phải ngồi chờ từ 9h sáng đến chiều, cầu may có khách bỏ chỗ.

“Năm ngoái tôi mua vé trước Tết nên chủ động, năm nay không sắp xếp được công việc nên tính ra bến xe rồi mua luôn, ai ngờ hết vé. Giờ cũng không biết làm sao, chiều mà không có vé thì phải đành đi chuyến sáng mai”, Hải cười nói.

Không chỉ bến xe, mà Sân bay Tân Sơn Nhất cũng đông nghịt người về quê ăn Tết, người lớn, trẻ em mệt mỏi đợi chờ vì máy bay liên tục trẻ chuyến (Ảnh: Báo Giao thông).

Một số hình ảnh được báo Dân Việt ghi nhận, nhiều người rời Sài Gòn về quê đón Tết khiến tuyến đường cửa ngõ ra bến xe miền Đông bị ùn tắc kinh hoàng ngày 18 và 19/1:

Hàng ngàn người dân rời TP.HCM về quê đón Tết cùng gia đình.
Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, dòng phương tiện nối dài từ cầu vượt thép Hàng Xanh đến khu vực cầu Bình Triệu. Các phương tiện “chôn chân” cả giờ đồng hồ cho quãng đường di chuyển hơn 1 km.
Ô tô, xe máy nhích từng chút một trên đường.
“Biển người” trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh hướng về bến xe miền Đông.
Rất nhiều người mang ba lô, hành lý và quà Tết trên đường ra bến xe miền Đông mệt mỏi, bơ phờ vì kẹt xe.
Người chở hoa, cây kiểng Tết cũng “đuối sức” vì phải cố giữ thăng bằng phương tiện giữa “biển người”.
Nhìn từ trên cao, khu vực cầu Bình Triệu hướng vào bến xe miền Đông cũng đông nghẹt người và phương tiện. Cả ngàn phương tiện nối hàng dài trên cầu.