Trường đua ngựa Đại Nam (Bình Dương) với diện tích 60 ha đang tất bật chuẩn bị cho ngày hoạt động chính thức, dự kiến vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới. 

Theo nguồn tin từ Vnexpress, hiện nay trường đua Đại Nam đang cho hoạt động thử nghiệm với hơn 70 con ngựa được tuyển chọn từ tỉnh Long An và Australia. Những con ngựa quý này đang được huấn luyện bởi hơn 30 nài ngựa (người huấn luyện ngựa) chuyên nghiệp đến từ Sài Gòn.

Một nhân viên chăm sóc ngựa tại trường đua Đại Nam, anh Tô Ngọc Châu cho hay, quy trình chăm sóc đàn ngựa rất kỳ công bởi ngựa ở đây rất kén ăn, nên các nhân viên phải dậy từ 4h sáng để cắt cỏ, chuẩn bị bữa sáng cho đàn ngựa.

(Ảnh: Vnexpress)

Để chuẩn bị cho hoạt động chính thức của trường đua Đại Nam, dự kiến vào dịp giỗ tổ Hùng Vương tới đây, 70 con ngựa tuyển chọn đang được các nài ngựa chăm sóc chu đáo trong khuôn viên của khu du lịch Đại Nam. Chúng được cung cấp 6 suất ăn mỗi ngày, mỗi sáng các nài ngựa phải quan sát kỹ lưỡng các bộ phận cũng như tính khí của đàn ngựa để kịp thời chăm sóc. Sau đó chúng được xoa bóp, tắm rửa và đưa đến sân tập.

Như lời anh Hồ Tấn Lộc, một nài ngựa lâu năm cho biết, đàn ngựa rất quý, tính khí của chúng lại thất thường nên việc ăn ngủ và tắm rửa với ngựa hầu như tại chỗ. Hiện anh đang chăm sóc cho một con ngựa mang thai tên Ngọc Anh.

(Ảnh: Vnexpress)

Các nài ngựa ở đây phần lớn đến từ trường đua Phú Thọ (TP. HCM) trước đây, với tuổi đời 18-30. Họ chia sẻ rằng, từ ngày trường đua ngựa Phú Thọ đóng cửa, họ không có đầu ra, bị mất việc làm.

Đến khi trường đua Đại Nam mở lại, thì việc chăm sóc và huấn luyện những con ngựa quý ở đây khiến họ thật sự rất hạnh phúc vì được thỏa đam mê với nghề. Cho dù đôi khi họ cũng gặp phải không ít khó khăn với những chú ngựa quý tính tình “đỏng đảnh”.

Trường đua Đại Nam chụp từ trên cao (Ảnh: Vnexpress)

Trước đó, vào ngày 26/7/2016, Công ty cổ phần Đại Nam đã khởi công dự án trường đua ngựa có vốn đầu tư khoảng 100 trăm triệu USD (hơn 2000 tỷ đồng Việt nam) theo tiêu chuẩn quốc tế với diện tích 60 ha, trong đó có 30 ha dành để làm bãi xe có mái che và khán dài cho khách ngồi xem, với quy mô từ 50.000 – 60.000 người.

Theo Ông Dương Thành Phi, người đại diện Vườn thú Đại Nam cho biết, để thỏa mãn niềm đam mê đua ngựa của du khách và phát triển đàn ngựa tại Việt Nam, trường đua này sẽ tiếp tục nhập thêm các giống ngựa từ Australia trong thời gian tới.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm