TAND tỉnh Phú Thọ bố trí khoảng sân rộng 1.000 m2, có sức chứa khoảng 2.000 người với thiết kế lưu động để xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, ngày 12/11 tới đây, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát); Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu cục trưởng C50) và 90 đồng phạm về các tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hoá đơn; Rửa tiền; Đưa hối lộ…

TAND tỉnh Phú Thọ đã dành khoảng sân rộng chừng 1.000 m2, nằm giữa ba tòa nhà xếp hình chữ U, mái tôn cách mặt đất hơn 10 m được lắp đặt kiên cố để làm nơi xét xử. Lối ra vào cũng được thiết kế giống phòng xử án bình thường. Nền sân được trải nhựa như mặt đường.

ben trong phong xet xu truoc ngay nguyen van duong phan van vinh hau toa
Khu vực dành cho HĐXX. (Ảnh: VnExpress)

Tại khu vực dành cho bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ được ngăn cách bằng hàng rào gỗ cao chừng 50 cm. Công an tỉnh Phú Thọ sẽ huy động gần 500 người bảo vệ cho phiên tòa.

ben trong phong xet xu truoc ngay nguyen van duong phan van vinh hau toa
ben trong phong xet xu truoc ngay nguyen van duong phan van vinh hau toa
Đây là vụ án có tính chất phức tạp và có số bị cáo đông kỷ lục được xét xử tại Phú Thọ. (Ảnh: VnExpress)

Báo Dân Việt dẫn lời ông Phùng Đức Quang – Phó GĐ công an tỉnh Phú Thọ: “Do số bị cáo, người có quyền nghĩa vụ liên quan và luật sư quá nhiều nên số lượng phóng viên cũng sẽ bị hạn chế.

Trước phiên xét xử, phóng viên được tác nghiệp chụp ảnh 5-10 phút, sau đó về phòng tác nghiệp báo chí theo dõi qua màn hình ti vi”.

Đại diện TAND tỉnh Phú Thọ cũng nói sẽ chọn lọc kỹ lưỡng các cơ quan báo chí nào được tác nghiệp, cũng như số lượng phóng viên của tòa báo được tham dự phiên tòa.

ben trong phong xet xu truoc ngay nguyen van duong phan van vinh hau toa
Phóng viên được tác nghiệp chụp ảnh 5-10 phút tại hội trường trước khi xét xử. (Ảnh: Dân Việt)

HĐXX sẽ có 5 người với sự điều hành của chủ tọa Nguyễn Thị Thuỳ Hương (Chánh toà kinh tế – TAND tỉnh Phú Thọ). HĐXX dự kiến mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên của cơ quan an ninh điều tra.

Vụ án có tổng cộng 30 luật sư bào chữa cho bị cáo, 3 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa mỗi người có 3 luật sư, còn Nguyễn Văn Dương (bị cáo buộc là chủ mưu) có số luật sư bảo vệ đông nhất là 5 người.

ben trong phong xet xu truoc ngay nguyen van duong phan van vinh hau toa

Theo Báo Tiền Phong, ngày 5/11, thẩm phán – thành viên Hội đồng xét xử và luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (người bào chữa cho ông Vĩnh) đã đến Bệnh viện đa khoa Phú Thọ để tìm hiểu tình trạng sức khỏe của bị cáo này.

Tại bệnh viện, ông Vĩnh nộp cho thẩm phán đơn xin tham gia phiên tòa. Theo luật sư Huyền Trang, ông Vĩnh lo ngại vì bệnh tình mà không được tham gia phiên xử nên chủ động làm đơn.

Luật sư của ông Vĩnh nói rằng, ông này đang bị xơ vữa động mạch cấp ba phải phẫu thuật, bị phù gan do tác động của bệnh tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, “uống thuốc vào thuốc cũng không đáp ứng”. Nhưng vì ông Vĩnh đã có hành vi trái pháp luật nên sẽ tham gia phiên xử theo đúng quy định pháp luật chứ không lấy cớ bệnh tật mà xin hoãn.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)