Từ 9h ngày 30/6 tới đây, phà Vàm Cống – bến phà lớn nhất ở các tỉnh miền Tây sẽ dừng hoạt động.

Trao đổi trên báo VnExpress, ngày 27/6, ông Nguyễn Phúc Nguyên – Trưởng bến phà Vàm Cống (An Giang – Đồng Tháp) cho biết, đã nhận được quyết định của Tổng cục Đường bộ về việc dừng hoạt động bến phà này vào 9h ngày 30/6.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu thông báo rộng rãi về thời gian kết thúc nhiệm vụ của bến phà, tổ chức phân luồng để người tham gia giao thông biết. Cục Quản lý Đường bộ IV được phân công làm việc với Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long để bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt trên cầu Vàm Cống và các tuyến kết nối…

Các chiếc phà Vàm Cống còn hoạt động sau khi cầu bắc qua sông Hậu thông xe hồi tháng 5. (Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress)

Cục Quản lý đường bộ IV cho biết, kể từ khi cầu Vàm Cống nối đôi bờ sông Hậu thông xe (ngày 19/5) đến nay, lượng khách qua phà Vàm Cống giảm mạnh.

Hiện chỉ còn bình quân 5.100 lượt xe/ngày, trong đó có 40 ôtô/ngày (giảm 90%), còn lại là xe máy (giảm 60%), doanh thu khoảng 31 triệu đồng/ngày.

Phà Vàm Cống kết thúc sức mệnh lịch sử nối đôi bờ sông Hậu. (Ảnh: VOV)

Trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục quản lý đường bộ IV cho biết, theo kế hoạch, sau khi phà Vàm Cống dừng hoạt động sẽ bố trí 105 cán bộ, nhân viên và 10 phà từ bến này về các bến phà Đình Khao (Vĩnh Long), Đại Ngãi (Sóc Trăng – Trà Vinh), Kênh Tắt và Láng Sắt (Trà Vinh).

Đồng thời chi trả trợ cấp cho thôi việc 42 viên chức và người lao động có nguyện vọng thôi việc. Còn lại 4 phà gồm 2 phà 200 tấn và 2 phà 60 tấn sẽ được Bộ GTVT phân bổ cho các địa phương.

Khôi Minh