Chỉ với cửa hàng nhỏ, nằm nép mình bên những quán hàng tấp nập trên đường Nguyễn Lương Bằng – TP. Sơn La nhưng nhờ bền duyên với nghề may đệm bông gạo, mỗi năm vợ chồng bà Thoa ông Minh thu nhập tới gần 200 triệu .

Từng là công nhân của một xưởng dệt ở thị trấn Hát Lót (Mai Sơn, Sơn La), năm 2004 sau khi nghỉ ở xưởng dệt, hai vợ chồng bà Thoa quyết định quay về thành phố Sơn La mở cửa hàng làm đệm bông gạo.

Bà Thoa chia sẻ trên Dân Việt: “Đệm bông gạo này là sản phẩm truyền thống của người Thái chúng tôi. Theo phong tục của người Thái, con gái trước khi lấy chồng phải tự tay may đệm làm quà tặng cho gia đình nhà chồng để thể hiện sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữ cũng như tấm lòng của người con đối với gia đình bên chồng. Vì thế, ngay từ ngày bé, tôi đã được mẹ dạy cho cách nhồi bông, may vá để làm nên những chiếc đệm đẹp nhất.”

đệm
Loại bông gạo chất lượng cao, có màu trắng tinh, sạch sẽ là nguyên liệu chính mà bà Thoa lựa chọn. (Ảnh: Dân Việt)

Bà Thoa thuê một cửa hàng nhỏ ở đường Nguyễn Lương Bằng – nơi tập trung đông dân cư và nhiều người qua lại để lấy chỗ làm đệm và trưng bày sản phẩm. Đệm là do tự tay 2 vợ chồng bà làm và bông nhồi đệm là loại bông gạo, loại bông màu trắng phau, mềm mịn và sạch sẽ. Vải để may đệm là những thước vải thổ cẩm sặc sỡ theo phong cách truyền thống của người Thái.

“Đệm bông gạo rất bền, có thể dùng khoảng 10 năm vẫn không hỏng, chỉ bị cũ và đen bông thôi. Đến lúc đấy chỉ cần mở đệm ra làm lại là thành đệm mới ngay”, bà Thoa cho biết thêm.

đệm
Sau khi cắt 2 khổ vải thành hình chữ nhật theo kích thước của giường, bà Thoa may kín 3 mép. Sau đó, bà dùng một cái thanh nhựa nhằm cố định mặt vải phía dưới và một cái gậy tre để đẩy bông vào thân đệm. (Ảnh: Dân Việt)

Kỹ năng làm đệm bông gạo của bà Thoa không những được ông bà ngày xưa chỉ dạy, mà còn nhờ thời gian bà làm công nhân dệt ở xưởng dệt của Sơn La. “Thời ấy, công việc làm đệm bông gạo nằm trong kế hoạch C của xưởng dệt. Vì được học cách làm đệm từ ngày bé, nên hầu như phụ nữ chúng tôi đều hoàn thành nhiệm vụ”, bà Thoa cho biết.

Mất khoảng một ngày để bà hoàn thành một chiếc đệm hoàn chỉnh, từ cắt, may, nhồi bông đến khâu viền trang trí. Ngoài đệm nằm, bà Thoa còn làm các loại đệm ngồi truyền thống.  Loại đệm này được người Thái dùng thay những chiếc ghé ngồi khi có khách đến chơi nhà hoặc ngồi để ăn cơm uống nước. Đệm bông gạo của bà được khách hàng rất thích thú và ưa chuộng vì nó được làm chắc chắn, có độ đàn hồi tốt, lại tạo cảm giác êm ái dễ chịu khi sử dụng.

Khác với các loại đệm công nghiệp được tính tiền theo chiếc, đệm do bà Thoa bán được tính tiền theo cân nặng của bông, đệm càng to càng nặng thì số tiền cũng nhiều hơn. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bà Thoa còn sáng tạo ra loại đệm gấp, có thể thu nhỏ gọn gàng khi không sử dụng. Với giá bán giao động 120.000-150.000 đồng/kg, trung bình một chiếc đệm có giá khoảng 2.500.000 đồng trở lên.

đệm
Ông Minh cẩn thận khâu từng đường kim mũi chỉ để những sợi bông không bị lọt ra ngoài, đảm bảo độ chắc chắn cho tấm đệm. (Ảnh: Dân Việt)

Bà Thoa nhẩm tính, trừ hết chi phí thì mỗi ngày 2 vợ chồng bà cũng kiếm được khoảng 600.000 đồng tiền công. Số tiền này giúp ông bà có cuộc sống thoải mái và nuôi 3 cậu con trai trưởng thành, có gia đình riêng.

Nếu bà Thoa nổi tiếng với bí quyết làm làm đệm của người Thái, thì ngay ở Hà Nội, có một làng nghề thu hút khách gần xa cũng với nghề may đệm từ bông gạo. Đó là làng Trát Cầu, thôn Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Theo Thời báo Làng Nghề Việt, Trát Cầu chuyên làm mặt hàng chăn, gối, đệm bằng bông thiên nhiên, bông gạo, bông gòn. Nhà nào cũng biết nghề. Khắp làng rộn ràng tiếng máy cào, làm ra những tựa bông dài nõn nà, trắng xốp như hoa tuyết.

Bình quân mỗi hộ làm nghề ở đây có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, nếu xưởng lớn có thể thu nhập lên tới hàng chục tỷ đồng/năm.

Nhật Minh (tổng hợp)