Vào chiều ngày 2/3, một số người dân đi qua khóm tre thôn Ba Đình, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên thì thấy một bé trai sơ sinh được quấn tã lót đặt trong túi nilon màu đỏ. 

Theo Tri thức trẻ đưa tin, khi người dân đi qua khu vực thôn Ba Đình nghe thấy tiếng khóc lạ đã tiến lại kiểm tra thì phát hiện bé trai mới sinh rất kháu khỉnh bị bỏ rơi. Cháu bé vẫn còn nguyên dây rốn, trên mặt điểm vài vết xước.

Ngay sau đó, người dân đã trình báo với cơ quan địa phương và đưa cháu bé về Trung tâm y tế của xã Tân Long chăm sóc (Trí thức trẻ).

Trao đổi với báo chí, đại diện UBND xã Tân Long cho hay, cháu bé bị bỏ rơi khoảng 1 tuần tuổi, hiện đang được chăm nuôi tại trạm y tế của xã. Đồng thời, xã này cũng đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh địa phương để người nhà đến nhận lại, nhưng tới giờ vẫn chưa có ai đến.

Bé trai bị bỏ rơi đang được chăm sóc (Trí thức trẻ).

UBND xã cho biết sẽ duy trì thông báo trên phương tiện đại chúng khoảng 1 tháng, nếu bố mẹ cháu không đến, chính quyền sẽ làm các thủ tục bàn giao cháu cho một gia đình hiếm muộn nuôi nấng, chăm sóc.

Vào ngày 23/2 vừa qua cũng xảy ra vụ việc bỏ rơi tương tự, một người phụ nữ trẻ đã ẵm con trai ruột khoảng 2 tháng tuổi đi taxi đến bỏ trước cổng UBND xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP. HCM) rồi nhắn cho gia đình chồng đến đón bé về. Được biết hành động này xuất phát trong lúc người mẹ nóng nảy, giận chồng.

Trước đó, vào tối 13/2/2016, một số công nhân làm vệ sinh ở khu du lịch ven biển Xuân Thiều trên đường Nguyễn Tất Thành (phường Hoài Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng nghe thấy tiếng khóc lạ phát ra ở 1 thùng rác gần đó.

Khi các công nhân tìm kiếm thì phát hiện có trẻ sơ sinh vừa mới cắt rốn được đựng trong 1 chiếc túi trong tình trang nguy kịch, trên người không mặc áo quần cũng như giấy tờ có liên quan. Ngay lập tức em bé được sưởi ấm và đưa đi viện cấp cứu.

Hiện nay, số lượng trẻ em bị bỏ rơi không nương tựa ngày một gia tăng, từ năm 2004 đến năm 2012 có tới 176.000 trẻ em bị bỏ rơi và mồ côi tại Việt Nam, (số liệu trích từ Khám Phá).

Theo phân tích từ các chuyên gia cho thấy  nguyên nhân dẫn đến việc người mẹ từ bỏ con ruột ngoài việc nghèo khó, bệnh tật, kỳ thị giới tính… thì chủ yếu bởi việc mang thai ngoài hôn nhân của giới trẻ. Điều này cũng nêu ra một thực trạng đáng buồn về sự tuột dốc đạo đức của thế hệ trẻ ngày nay.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm