Vào tối ngày 9/3, sau gần 2 tháng nằm viện tại Singapore, bé trai có não úng thủy nặng bị bỏ rơi không còn khả năng phẫu thuật đã về đến chùa Vạn Đức (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) chờ kỳ tích xuất hiện.

Theo thông tin ban đầu từ Trí thức trẻ cho hay, trong thời gian vừa qua, trường hợp đáng thương của bé Phạm Đức Lộc (8 tháng tuổi) đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng cũng như giới truyền thông báo chí.

Được biết, em bé tội nghiệp bị gia đình bỏ rơi trước cổng chùa Vạn Đức (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) mang bệnh não úng thủy quái ác, sau đó bé Lộc đã được nhà chùa và các mạnh thường quân đưa đi điều trị tại Việt Nam, Singapore… với hi vọng chữa khỏi căn bệnh.

Tuy nhiên, hành trình đi tìm sự sống cho bé Lộc gặp khá nhiều khó khăn, sau gần 2 tháng nằm viện tại Singapore, tình trạng của cháu bé có dấu hiệu xấu đi. Sau khi cân nhắc kỹ càng, nhà chùa quyết định cho bé xuất viện để trở về Việt Nam.

Bé Lộc khi mới được nhà chùa nhận nôi (Trí thức trẻ)

Vào tối ngày 9/3, đại điện chùa Vạn Đức đưa ra thông báo, bé Lộc đã đáp chuyến bay từ Singapore về Việt Nam trong buổi chiều cùng ngày.

Trao đổi với báo chí, thầy Thích Lệ Hiếu, người trực tiếp nuôi dưỡng và lo việc trị bệnh cho bé Lộc ngay từ những ngày đầu đã xác nhận thông tin bé Lộc không thể điều trị tiếp tục tại bệnh viện ở Singapore là hoàn toàn có thật.

Bé Lộc được tổ chức sinh nhật ở Singapore (Trí thức trẻ)

Thầy Hiếu chia sẻ thêm, bệnh viện ở bên Singapore là tốt nhất ở Đông Nam Á rồi mà họ còn bó tay, không thể điều trị tiếp. Nhà chùa đành chấp nhận số phận của em, chuyển về Việt Nam, hi vọng có kỳ tích sẽ đến.

Được biết, bé Lộc có hơn 7 lần lên bàn mổ và phải liên tục chuyển viện (Trí thức trẻ)

Tại Singapore, sau những lần phẫu thuật  lấy hết phần nhiễm trùng, não của bé Lộc gần như đã bị cạn hết, khó có thể trở về bình thường.

Rất nhiều mạnh thường quân và những người quan tâm cũng đã có đề xuất đưa bé Lộc sang các nước khác, cũng dò hỏi cả bên Mỹ, nhưng các chuyên gia cho biết, do tình trạng của bé quá nặng, lại không được chữa từ đầu, bây giờ đã không còn khả năng chữa chạy nữa.

Ngay khi bé Lộc về lại Việt Nam, nhà chùa đã liên hệ một y tá để trực tiếp chăm sóc bé tại một phòng riêng biệt. Hiện tại, bé Lộc không thể bú sữa trực tiếp mà được truyền qua đường ống từ mũi đến thực quản.

Hiện nay, với tình trạng của bé Lộc, các bác sĩ cũng không thể dự đoán bé sẽ cầm cự được bao lâu, nhà chùa và những người quan tâm đều cầu mong có kỳ tích đến với bé Lộc (Trí thức trẻ)

Trước đó, vào ngày 7/7/2016, thầy Thích Lệ Hiếu (37 tuổi), trụ trì chùa Vạn Đức (Bến Tre) phát hiện một đứa bé bị bỏ rơi trước cổng chùa khi dây rốn vẫn còn máu, thân bé ướt sũng, da tím tái. Sau khi trình báo chính quyền nhưng không ai đến nhận, bé trai chính thức được nhà chùa nhận nuôi, khai sinh là Phạm Đức Lộc.

Cũng trong lúc đó, bé trai có những biểu hiện thất thường về sức khỏe. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM), các bác sĩ xác định bé Phạm Đức Lộc bị não úng thủy, nhưng sau đó, bệnh viện trả bé về vì căn bệnh khó chữa. Nhà chùa cùng những người hảo tâm đưa bé Đức Lộc sang Singapore, tiếp tục cuộc hành trình trị bệnh, tìm lại cơ hội sống cho bé.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm