Bé trai T.T.H.S (34 tháng tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) trong lúc cầm máy massage mắt của mẹ chơi đã vô tình nuốt hết 18 viên bi nam châm vào bụng.

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 22/12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi, lấy thành công 18 viên nam châm nằm trong ruột của một bé trai gần 3 tuổi.

Bệnh nhi H.S nhập viện trong tình trạng không đau bụng, không nôn ói nhưng vô cùng hoảng loạn.

Hình ảnh 18 viên nam châm dính chùm trong ruột bé trai.
Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Theo lời người nhà, trước đó, bệnh nhi có cầm máy massage mắt của mẹ chơi, rồi nuốt các nút nam châm gắn trên máy. Khi người mẹ phát hiện thì bé đã nuốt hết số bi nam châm vào bụng. Người nhà liền đưa bé đến khám và nhập bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Bé được chụp phim kiểm tra thấy dị vật trong dạ dày nên được đưa đi nội soi tiêu hoá khẩn thì thấy dị vật đã xuống ruột non. Do đó, các bác sĩ đã quyết định khẩn trương mổ nội soi cho bé.

Bác sĩ Đỗ Huy Trọng Hiếu, Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết trên báo VietNamnet, ê-kíp đã phải đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, lấy dị vật là 18 viên nam châm dính kết chùm. Sau đó, các bác sĩ đã nối đoạn ruột cho bé S.

Theo bác sĩ Hiếu, nuốt dị vật là vấn đề thường gặp với trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện.

Nhưng trong một số trường hợp, các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc nằm ở thanh quản gây tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc. Những vật trẻ hay nuốt phải như đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi.