Sau 8 lần xét nghiệm, bé N.H.N (SN 2009, ở khu Bến Tắm, phường Hoàng Tân) được xác định là dương tính SARS-CoV-2. Đây là trường hợp F1, được cách ly từ trước, ủ bệnh trong thời gian dài.

Trao đổi với báo Tiền Phong hôm 5/3, đại diện Trung tâm Y tế TP. Chí Linh thông tin, sau ba ngày TP. Chí Linh chuyển sang trạng thái mới, phòng chống COVID-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Hiện toàn thành phố chỉ còn 89 trường hợp F1 (trong đó 41 người liên quan Công ty Poyun) đang được cách ly tại Trung đoàn 125.

Tuy nhiên, nguy cơ tái phát ca bệnh mới vẫn hiện hữu, có thể xảy ra do đó BCĐ Phòng chống COVID-19 TP. Chí Linh yêu cầu giám sát chặt một số khu vực trọng điểm, nơi có nhiều ca bệnh trước đó. TTYT thành phố theo dõi sát tất cả các trường hợp có biểu hiện ho sốt cộng đồng để lấy mẫu xét nghiệm.

Liên ngành y tế, quân đội, công an tiếp tục quản lý chặt đối với các trường hợp F0 và F1 đã hoàn thành điều trị, cách ly tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày. Đồng thời, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phòng trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Trước đó, ngày 3/3 qua xét nghiệm, ngành y tế cũng phát hiện bé N.H.N (SN 2009, ở khu Bến Tắm, phường Hoàng Tân) dương tính SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm.

Đây là trường hợp F1, được cách ly từ trước, ủ bệnh trong thời gian dài. Do đó, khi nam sinh trở thành F0, thì chỉ có bố mẹ là người tiếp xúc gần vì cùng được cách ly từ trước. Trường hợp này không phải ca mắc trong cộng đồng và hiện đang được điều trị, theo dõi, sức khỏe tốt.

Hải Dương chưa hết người nhiễm do “thủng lưới” cách ly?

Nhiều ý kiến bạn đọc lo lắng thắc mắc, cùng thời điểm phát dịch, Hải Dương cũng như những tỉnh khác phát hiện nhiều ca bệnh nhưng các tỉnh hầu như đã khống chế được dịch. Riêng Hải Dương không hiểu sao đến nay chỉ sau hơn 1 tháng, số người bệnh đã tăng gần 700 người nhiễm COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 4/3, trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Quang Phúc cho biết, sau khi khu cách ly tập trung lớn ở Chí Linh như Trường Việt Nam – Canada, Trường tiểu học Chu Văn An, THPT Chí Linh không đảm bảo chống lây chéo (do trong 1 đêm phải cách ly 2.340 công nhân POYUN thì chắc chắn không thể tránh khỏi sai sót, mật độ cách ly chưa đảm bảo do số lượng người đông), tỉnh Hải Dương đã quyết định di chuyển toàn bộ những người cách ly tập trung ở 3 khu trên sang địa điểm khác để đảm bảo theo quy định.

Ông Phúc cho biết tỉnh Hải Dương cũng quyết định khu cách ly từ 100 người trở lên giao cho quân đội trực tiếp quản lý cách ly. Công an bảo vệ an ninh trật tự, ngành y tế thực hiện nhiệm vụ của ngành đảm bảo trong khu cách ly.

“Trong các khâu kiểm tra phòng chống dịch thì các khu cách ly tập trung, phong tỏa được chúng tôi kiểm tra rất kỹ. Sau thời điểm ban đầu “choáng” thì đến bây giờ có thể nói là đảm bảo” – ông Phúc nói.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Ông Phúc cho biết: “Các quy định ở khu cách ly theo quy định của Bộ Y tế là đủ 14 ngày và 2 lần âm tính thì được kết thúc cách ly. Nhưng đối với Hải Dương có một số trường hợp cách ly 21 ngày và xét nghiệm 4 lần âm tính liên tiếp nhưng khi về nhà vẫn lây cho người trong gia đình.

Hay có những trường hợp xét nghiệm lần 1 âm tính, lần 2 dương tính, lần 3, 4 âm tính, tuy nhiên chúng tôi cũng không mạo hiểm, không tạo ra cơ hội để dịch bùng phát. Tùy theo ca bệnh và khu cách ly thì chúng tôi sẽ kéo dài thời gian cách ly”.

Khi đặt vấn đề tỉ lệ F1 lây nhiễm COVID-19 ở Hải Dương cao hơn so với một số địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, ông Lương Văn Cầu, phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho rằng Hải Dương có nhiều ca bệnh nên khác với các tỉnh đó chỉ 1-2 ca bệnh nên… không tính.