Trong 9 bệnh nhân Covid-19 vừa được công bố khỏi bệnh ở Hải Dương, có bé gái N.K.C. (phường An Phụ, Thị xã Kinh Môn, Hải Dương) mới 21 ngày tuổi, là bệnh nhi Covid-19 nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam.

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 19/2, Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương công bố khỏi bệnh đối với 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất. Đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp bệnh nhân sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc Covid-19 và cũng là 1 trong 4 trường hợp bệnh nhi Covid-19 đầu tiên xuất viện trong số hơn 40 bệnh nhi hiện đang điều trị tại bệnh viện dã chiến 2 Hải Dương.

Bác sĩ Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh, cho biết: “Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đây là một em bé sơ sinh khi nhập viện chỉ 24 ngày tuổi, những ngày đầu nhập viện bệnh nhân có biểu hiện nôn, trớ và đi ngoài phân lỏng. Khi nhập viện, bệnh nhi ít có biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ, sau 3 ngày chăm sóc cháu bé đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện”.

“Mẹ của bệnh nhi sơ sinh này không bị Covid-19. Đây là một điều cực kỳ may mắn, vì trong quá trình chăm, mẹ cháu thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với cháu, hơn nữa là bệnh nhi sơ sinh, bú mẹ hoàn toàn nên việc tách mẹ có những khó khăn nhất định. 

Vậy nên trong các buổi trực, các y bác sĩ luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Cùng với đó, ê-kíp tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm bệnh chéo. Trước khi về nhà tiếp tục theo dõi cách ly, mẹ của bé cũng được xét nghiệm và có kết quả 3 lần âm tính với SARS-CoV-2″- bác sĩ Đếm thông tin thêm.

Chia sẻ với VietNamNet, chị D. (mẹ của cháu C.) cho biết vô cùng xúc động, hạnh phúc khi biết tin con khỏi bệnh sau thời gian dài điều trị. Chị đã sắp xếp xong hành lý từ sớm và đang mong chờ tới khoảnh khắc được trở về.

“Việc đầu tiên tôi làm khi cùng con về tới nhà là nhờ người mua ít bánh kẹo đặt lên ban thờ, thắp nén nhang khấn tổ tiên, sau đó dọn dẹp lại nhà cửa. Cả gia đình đi cách ly hơn 20 ngày nay, ngôi nhà phải “cửa đóng then cài” qua cả dịp Tết”, D.tâm sự.

Hiện tại, người thân của D. vẫn chưa thể trở về nhà do còn trong thời gian cách ly tập trung. D. dự định cùng con gái thực hiện thật tốt việc tự cách ly trong 14 ngày tới theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, sau đó sẽ tổ chức Tết muộn khi gia đình đoàn tụ.