Một ngày sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five, bé gái 2 tháng tuổi ở Thạch Thất có nhiều biểu hiện lạ và tử vong.

Bản tin chiều 13/1 báo Vietnamnet thông tin, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh vừa có văn bản khẩn thông tin về trường hợp bé K.H.Y, 70 ngày tuổi ở Thạch Thất tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five và uống bại liệt tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất.

Theo ông Hạnh, bé gái sinh ngày 29/10/2018, là con thứ 3 trong gia đình; đẻ thường 3,2kg, không có bệnh bẩm sinh.

Trong thời gian mang thai, mẹ bé có đi tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván khi thai được hơn 6 tháng. Bố mẹ, gia đình không ai có bệnh mãn tính, dị ứng hoặc hen suyễn. Trẻ từng được tiêm viêm gan B và tiêm vắc xin phòng lao và sau tiêm không có biểu hiện bất thường.

Bé H.Y tử vong sau hơn 1 ngày đi tiêm phòng. (Ảnh: Soha)

Trước đó Zing đưa tin, ngày 10/1, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bé gái hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 ComBe Five. Đó là con gái của anh Kiều Văn T. ( trú tại thôn Yên Lạc, xã Cầm Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội). Người cha này cho biết vào khoảng 8h30 sáng 9/1, gia đình anh đưa con gái (2 tháng 10 ngày) đến trạm y tế xã Cầm Kiệm để tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 ComBe Five.

Sau khi tiêm phòng từ trạm y tế xã về nhà đến trưa con gái anh T. có biểu hiện bị sốt. Đây là biểu hiện bình thường của trẻ sau khi tiêm phòng, gia đình đã theo dõi sức khỏe của cháu và cho uống hai gói thuốc trạm y tế phát.

Theo lời kể của mẹ bé, đến 12h30 phút cùng ngày, gia đình chủ động cho con uống hạ sốt Acepron 80mg lần 1, mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường. Đến 19h, bé Y. sốt và được uống thêm 1 gói Acepron 80mg và sau khoảng 30 phút đỡ sốt.

Khoảng 22h cùng ngày bé tiếp tục sốt, gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) cho uống. Đến khoảng 7h ngày 10/1, gia đình thấy con chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy.

Sau đó, bé Y. được bác đưa đến nhà bà Chu Thị Phượng (là y tế thôn Yên Lạc 3, xã Cần Kiệm) để kiểm tra về tình trạng sức khỏe.

Tại đây, bé Y. được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở chăn ra, y tá Chu Thị Phượng thấy cháu đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi.

Lúc này bé được y tá thôn ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút, sau đó gia đình tự đưa đến BV Đa khoa Thạch Thất.

Đến gần 8h ngày 10/1, bé được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất trong tình trạng người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được.

Bé Y. được xác định tử vong lúc 10h ngày 10/01/2019. Qua khai thác tiền sử được biết, trẻ là con thứ 3 trong gia đình, không có bệnh bẩm sinh, theo Soha.

Chiều cùng ngày, công an thực hiện khám nghiệm tử thi. Dự kiến kết luận chính thức về nguyên nhân khiến bé Y. sẽ có vào đầu tuần tới.

Khôi Minh (tổng hợp)