Sau khi được y sỹ tiêm vì viêm phổi, bé Phạm Thị T.H. (9 tháng tuổi, xóm 8, Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình) bị ngất lịm, toàn thân tím tái… và hiện bé H. đang trong tình trạng bị bại não.

Ngày 5/4, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho hay, ngày 4/4 Sở đã nhận được đơn từ gia đình anh Phạm Văn Bốn về sự việc nêu trên. Sở đã giao cho các cơ quan chuyên môn xử lý, theo Đọc Báo.

Chị Nguyễn Thị Nhàn (23 tuổi, xóm 8, Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình – mẹ bé H.) cho biết, H. là con đầu của anh chị, bé sinh thường hoàn toàn khỏe mạnh.

Khoảng tháng 2/2018 bé H. ho, sốt nên gia đình cho đi bệnh viện huyện Yên Khánh khám và được bác sỹ chẩn đoán viêm phổi. Điều trị được 3 ngày thì tình trạng bé H. xấu đi.

“Đến ngày 13/2 con tôi bệnh không giảm mà còn nặng hơn, cháu bỏ bú. Sau khi tiêm đủ thuốc tại bệnh viện tôi cho cháu về để ngày mai lên tiêm tiếp. Buổi tối cùng ngày tôi lên nhà ông ngoại chơi có gặp y sĩ Khẩn đang tiêm thuốc cho bố tôi”, chị Nhàn cho hay.

“Tôi có nói chuyện con đang bị viêm phổi điều trị mãi vẫn chưa khỏi. Y sỹ Khẩn khuyên vợ chồng tôi để ông điều trị dứt điểm cho cháu, vì viêm phổi trẻ sẽ không lớn được. Ông kê cho tôi 3 loại thuốc về cho con uống (thuốc cảm, long đờm, kháng sinh) và hẹn hôm sau đưa cháu xuống để ông tiêm thuốc”, chị Nhàn kể.

Chân tay của bé H. không còn được bình thường. (Ảnh: Đọc Báo)

Đến ngày 15/2 thấy cháu H. vẫn không khỏi sau khi được uống thuốc do y sỹ Khẩn kê, chị Nhàn tiếp tục đưa con xuống nhà ông ngoại để y sỹ Khẩn tiêm thuốc.

Tại đây, ông Khẩn tiêm cho bé H. thuốc Liconmycin. “Khi ông Khẩn vừa rút mũi kim ra khỏi tay thì tôi thấy cháu ngất lịm, đầu gục xuồng, toàn thân tím tái. Thấy cháu có dấu hiệu xấu ông Khẩn tiếp tục tiêm cho cháu một trợ tim và vỗ vào lưng con tôi. Ông nói con tôi bị sặc đờm dãi bảo vợ chồng tôi hút đờm sơ cứu cho cháu”, chị Nhàn kể lại diễn biến.

Thấy tình trạng bé H. xấu dần, gia đình chị Nhàn đã gọi xe đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, sau đó tình trạng bé H. nặng được chuyển lên bệnh viện Sản nhi Ninh Bình.

“Khi chồng tôi bế con trên tay đi cấp cứu người con tôi mềm nhũng, khó thở, không có mạch, tim ngừng đập. Con tôi được cấp cứu ép tim 15 phút tại bệnh viện huyện sau đó chuyển đi bệnh viện tỉnh ngay. Tại bệnh viện Sản nhi Ninh Bình con tôi được bác sĩ kết luận sốc phản về do liconmycin, chụp CT não đã bị bại não. Tuy nhiên, con tôi vẫn bị hôn mê lên được chuyển lên bệnh viện nhi Trung ương tiếp tục điều trị”, chị Nhàn nói.

“Vợ chồng tôi rất hối hận, nhưng giờ hối hận cũng đã muộn. Cháu giờ bị teo 2 bên bán cầu não và giãn não thất. Từ ngày xảy ra sự việc cháu đau đớn nhưng không thể khóc được, không có nhận thức xung quanh sau khi tỉnh lại”, chị Nhàn nói.

Anh Phạm Văn Bốn đang chăm con tại bệnh viện. (Ảnh: Đọc Báo)

Y sỹ Phạn Văn Khẩn cho biết, ông được gia đình bệnh nhi H. nhờ tiêm thuốc điều trị viêm phổi. Khi tiêm bé nhiều đờm dãi nên bị sặc dẫn tới khó thở và tím tái.

“Bước đầu tôi cấp cứu cho cháu và cho đi viện. Thuốc tôi tiêm cho cháu mua tại các nhà thuốc, từ xưa tới nay bệnh viện vẫn dùng bình thường. Tôi pha thuốc đúng nồng độ và đúng liều lượng. Cháu ra Hà Nội điều trị nên tôi không ra thăm được nhưng hàng ngày vẫn gọi điện hỏi thăm. Khi cháu ở Ninh Bình tôi có tới thăm một lần”, ông Khẩn nói.

Tuy nhiên, theo lời anh Phạm Văn Bốn (bố bé H.), gia đình đã nhiều lần liên lạc với ông Khẩn để giải quyết vụ việc. Nhưng ông khẩn cố tình lẩn tránh và thoái thác trách nhiệm.

Hiện bé H. đang điều trị tại phòng cấp cứu, khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương. Gia đình chị Nhàn cũng đã làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho con.

Hoàng Kỳ