Một bệnh nhi 6 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u thận nặng 2kg.

Theo Dân Việt, Bệnh viện K T.Ư ngày 27/6 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé gái có khối u thận “khủng” đường kính hơn 20cm, nặng 2kg.

Danh tính bệnh nhi là cháu Vũ Thị Mai H. (6 tuổi ở Nghệ An).

Theo báo Lao Động, bé H.nhập viện trong tình trạng bụng chướng, phình to. Sau khi tiến hành xét nghiệm chiếu chụp, các bác sĩ ngỡ ngàng khi phát hiện khối u thận rất lớn trong bụng bé, đường tính tới 20cm., hèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi H.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại Bụng 2 và Khoa Nhi (Bệnh viện K) đã thống nhất phác đồ điều trị và tiến hành phẫu thuật.

Khối u nặng khoảng 2kg được lấy ra trong cơ thể bệnh nhi 6 tuổi. (Ảnh: Báo Lao Động)

Dân Việt đưa tin, các bác sĩ đã gặp nhiều khó khăn trong quá trinh phẫu thuật cho bé H. như gây mê hồi sức vì cháu còn nhỏ tuổi, thể tích khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn…

Tuy vậy, sau gần 3 giờ phẫu thuật, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Trao đổi với báo chí, BS Hoàng Mạnh Thắng – Phó trưởng khoa Ngoại bụng 2 (Bệnh viện K) khuyến cáo: Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn tại Bệnh viện K. Trong đó, có những ca bệnh nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể.

Các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con. 

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds