Bé gái Quỳnh Chi chỉ mới 6 tháng tuổi nhưng đã mang trong mình cùng lúc nhiều dị tật. Hành trình chạy chữa cho bé vô cùng gian gian, cần nhiều kinh phí.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Đức (Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội) chia sẻ, bé Đoàn Quỳnh Chi (6 tháng tuổi, nằm tại buồng 813, khoa Thận và Lọc máu) là một trường hợp khá hiếm gặp khi từ bên trong đến bên ngoài có nhiều dị tật.

Bác sĩ Đức kể lại, lúc nhập viện, cháu Chi bị nhiễm trùng rất nặng. Hiện tại bệnh viện đã kiểm soát tương đối tình trạng này nhưng các cuộc phẫu thuật lớn vẫn phải chờ khi cháu đủ cân nặng và vượt qua hoàn toàn tình trạng nhiễm trùng.

  

Bệnh tình của bé Chi về lý thuyết thì có thể chữa khỏi nhưng thực tế lại rất gian nan, phức tạp. Bé sẽ phải trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật và hầu hết đều có nguy cơ rủi ro cao, trong đó phẫu thuật tạo bàng quang nhân tạo sẽ rất khó khăn“, bác sĩ Đức nhấn mạnh trên báo Thời Đại.

Được biết, mới chỉ 6 tháng tuổi, nhưng Chi đã mắc khá nhiều bệnh như: bị thừa ngón tay, dị dạng ngón chân, không có bàng quang, tử cung, hậu môn, thận lạc chỗ, bị nhiễm trùng đường tiết niệu và dị dạng cơ quan sinh dục.

Trao đổi với báo chí, mẹ của bé Chi, chị Phạm Thị Huyền (Sinh năm 1993, quê ở Đoan Hùng, Phú Thọ) cho biết, Quỳnh Chi là đứa con gái “trời ban” mà chị và gia đình đã cầu khẩn suốt 4 năm từ khi kết hôn. Vậy mà ngày sinh Chi ra, cả gia đình thay vì mừng rỡ lại buồn đau khi biết cháu cùng lúc mang nhiều dị tật.

Ban đầu, với những quan sát từ bên ngoài, gia đình chị Huyền chỉ nghĩ Chi không có hậu môn, dị dạng cơ quan sinh dục và thừa ngón tay, chân. Thế nhưng mới đây, trong một lần bé Chi sốt cao phải nhập viện, họ mới biết bên trong cơ thể, bé Chi cũng có rất nhiều khiếm khuyết, như không có bàng quang hay thận lạc chỗ.

Từ khi mới 4 ngày tuổi, bé Chi đã phải trải qua cuộc phẫu thuật khá lớn để làm hậu môn nhân tạo ở vùng mạng sườn. Tuy nhiên, các bác sĩ phẫu thuật cho biết, hiện tại bộ phận này vẫn chưa ổn định, hàng ngày Chi đều phải đi nong hậu môn. Việc ấy khiến bé vô cùng đau đớn bởi nó giống như có ai đó cào xé một vết thương vốn đã lở loét.

Lần nào đi nong hậu môn về, con cũng khóc mất cả buổi, bắt mẹ bế trên tay liên tục. Hết cơn khóc vì nong hậu môn, con lại khóc vì tiêm thuốc. Các ven ở tay chân của con đều bị vỡ hết nên mới đây, bác sĩ phải tiêm ở đầu“, chị Huyền tâm sự trong nước mắt.

Bé Chi phải mang hậu môn nhân tạo (Ảnh: Thời Đại).

Việc chạy chữa cho bé Chi đến nay đã tiêu tốn hơn 100 triệu nhưng phía trước, em vẫn còn rất nhiều cuộc phẫu thuật chờ đợi. Nhưng hoàn cảnh gia đình chị Huyền lại đang trong khó khăn vì Bé Chi nhập viện trái tuyến nên nhiều khoản không được bảo hiểm chi trả.

Trước đó, hai vợ chồng chị phải bỏ dở công việc ở quê lên Hà Nội thuê trọ chăm con. Gia cảnh ông bà nội, ngoại cũng không hề dư giả khi họ đều đã tuổi cao, sức yếu lại sống dựa vào nông nghiệp.

Hơn lúc nào hết, chị Huyền và gia đình rất cần đến sự chung tay của cồng đồng, giúp đỡ bé Chi vượt qua giai đoạn khó khăn này (Ảnh: Thời Đại).

Chị Khánh Chi (đại diện phòng truyền thông của bệnh viện Nhi Trung ương) cũng cho báo biết, khi biết về hoàn cảnh của bé Chi, phòng công tác xã hội của bệnh viện cũng đã phát các suất cơm miễn phí và kêu gọi tấm lòng từ các nhà hảo tâm.

Gia đình và bệnh viện Nhi Trung ương hiện đều rất mong muốn thông tin về bé Chi được lan tỏa, nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin vui lòng liên hệ trực tiếp với mẹ bé, chị Phạm Thị Huyền, SĐT: 0168.880.3840, khoa Thận và Lọc máu, tầng 8, tòa nhà 15 tầng, BV Nhi Trung ương.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: