Ngồi chơi trên nền nhà đang xây sửa, một bé trai 7 tuổi ở Thanh Hoá đã không may bị máy xúc múc phải khiến cẳng chân bên phải dập nát nghiêm trọng.

VOV đưa tin, chiều 6/12 vừa qua, khi đang ngồi chơi trên nền nhà đang xây sửa, bé Nguyễn Trường Huy (7 tuổi, ở Thanh Hóa) không may đã bị máy xúc múc phải khiến cẳng chân bên phải dập nát nghiêm trọng, nguy cơ phải phẫu thuật cắt cụt. 

Ngay lập tức, cháu bé được đưa đến bệnh viện huyện để sơ cứu vết thương và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương giờ thứ 9 sau tai nạn.

Tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng mất nhiều máu, da xanh, niêm mạc nhợt, các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khẩn trương cho cháu truyền máu, truyền kháng sinh và thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván.

Phần cẳng chân của trẻ sau khi được tháo băng lần 2
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Các bác sĩ Cấp cứu, Hồi sức cấp cứu và Chỉnh hình nhi tiến hành hội chẩn. Kết quả cho thấy, bệnh nhi bị gãy hở dập nát cẳng chân phải khiến trẻ bị mất đoạn xương chày, gãy xương mác 2 đoạn, tổn thương bó mạch thần kinh chày sau, dập nát cơ, lóc da cẳng chân. Do thương tích nghiêm trọng, bệnh nhi đứng trước nguy cơ phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 trên cẳng chân bị dập nát.

Chia sẻ với báo Dân Trí, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, khoa Chỉnh hình nhi, người trực tiếp mổ cho bé Huy cho biết, 2 giờ sau nhập viện trẻ được chuyển lên khu phẫu thuật. Trong quá trình làm sạch vết thương, các bác sĩ nhận thấy cẳng chân vẫn còn bó mạch thần kinh chày trước và gân gót Achille. 

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình nhi thăm khám chân cho cháu bé
Ảnh chụp màn hình báo VOV.

“Đây là hy vọng để chúng tôi quyết tâm bảo tồn phần chân phải đã dập nát của cháu bé”, bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Bệnh nhi được các bác sĩ cắt lọc da, cơ dập nát, khâu cầm máu, kết hợp xương chày bằng đinh Kirschner, khâu nối cơ, đặt dẫn lưu, khâu da thưa, băng ép và đặt nẹp bột đùi cẳng bàn chân phải. Sau phẫu thuật, bé tiếp tục được các bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh, truyền dịch, truyền máu, truyền đạm, xét nghiệm để chống nhiễm trùng vết mổ.

Sau 5 ngày phẫu thuật, bàn chân phải của bé tiến triển tốt với dấu hiệu bàn chân hồng ấm, có thể cử động được.

“Việc bảo tồn chân cho em bé có thể coi là thành công. Tuy nhiên, do tổ chức cơ và da dập nát nhiều, có dấu hiệu hoại tử, nên bệnh nhi sẽ cần phải phẫu thuật để cắt lọc tổ chức hoại tử và ghép da, cơ”, bác sĩ Đức – Trưởng khoa Chỉnh Hình Nhi cho biết.

Ngoài ra, trẻ còn cần được tập phục hồi chức năng, đi giày chỉnh hình để phục hồi khả năng vận động.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây