Một bé trai 4 tuổi quê Quảng Ninh bị táo lâu ngày không khỏi, gia đình nghe theo lời mách dùng lá cây cho con uống không đúng cách dẫn độc ngộ độc, phải nhập viện.

Chiều 15/11, thông tin từ BV Sản nhi Quảng Ninh cho biết nơi đây vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhi nguy kịch do dùng lá cây chữa táo bón, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Trước đó, khoa Hồi sức cấp cứu BV Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé P.M.T (4 tuổi, trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng bệnh ngày thứ nhất với biểu hiện tiểu ra máu đỏ tươi kèm đau bụng âm ỉ, đại tiện phân lỏng nhiều lần, không ăn uống được.

Bệnh nhi hiện qua cơn nguy kịch. (Ảnh: VnExpress)

Báo VnExpress dẫn lời gia đình kể lại, bé T. ở nhà bị táo bón lâu ngày, đã dùng men tiêu hóa nhưng không khỏi. Nghe hàng xóm mách và cho bốn lá lộc mại, gia đình đã dùng lá đun lấy nước cho bé uống.

Sau khi uống nước lá lộc mại, bé T. bị đại tiện phân lỏng nhiều lần, nước tiểu màu đỏ sậm nên được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm cho thấy thể trạng bé T. yếu, da xanh, niêm mạc nhợt… Các bác sĩ chẩn đoán bé bị thiếu máu nặng, tan máu cấp và chỉ định truyền máu cấp cứu, nhập khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực.

Bệnh nhi sau đó được truyền máu, thở oxy, bù dịch điện giải, truyền 250ml máu toàn phần O, tiêm kháng sinh chống bội nhiễm.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng của bé T. đã ổn định, qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Lá cây lộc mại. (Ảnh: VnExpress)

Đến nay, y văn Việt Nam chưa ghi nhận nghiên cứu về loại cây này. Do có tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ và tác dụng tẩy khi dùng liều lớn, người dân một số nơi thường mách nhau dùng lá này chữa táo bón, kiết lỵ… thông tin đăng trên báo Vietnamnet.

Tuy nhiên, nếu dùng với số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây ngộ độc. Các biểu hiện thường gặp sau khi ăn là nhịp tim nhanh, bệnh nhân mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài lỏng hoặc táo bón. Trẻ có nước tiểu màu đỏ, đái vặt và buốt.

Hoàng Kỳ (t/h)