Phụ huynh cho rằng trường mầm non ở quận Bình Tân, TP. HCM, không thiện chí giải quyết việc con gái 3 tuổi bị cô giáo đánh nên đã yêu cầu bồi thường 100 triệu đồng và sẽ đưa vụ việc ra tòa.

Chiều 25/2, lãnh đạo UBND quận Bình Tân, phòng giáo dục quận và trường Mầm non Tây Thạnh 2 làm việc với ông Đinh Đức Dũng về yêu cầu đòi nhà trường bồi thường 100 triệu đồng vì cháu P. (3 tuổi, con gái ông Dũng) bị cô giáo đánh hai tháng trước, theo VnExpress.

Ông Đỗ Đình Thiện, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho rằng trong vụ việc của bé P., lỗi trực tiếp ở nhà trường, đặc biệt là giáo viên Nguyễn Thị Vân. Quận sẽ có văn bản chấn chỉnh nhà trường, nếu còn tiếp tục xảy ra vụ việc tương tự sẽ rút giấy phép, đồng thời ban hành quyết định xử phạt theo Nghị định 138.

UBND quận Bình Tân yêu cầu trường Mầm non Tây Thạnh 2 buộc thôi việc cô Vân. Đối với P., lãnh đạo quận chỉ đạo trường Mầm non Hoa Cúc (nơi bé chuyển đến học) quan tâm chăm sóc.

Tại cuộc họp, đại điện trường Mầm non Tây Thạnh 2 chấp nhận cách giải quyết của UBND nhưng ông Đinh Đức Dũng – phụ huynh bé P. – không đồng ý.

Ông Đinh Đức Dũng giữ nguyên yêu cầu nhà trường bồi thường 100 triệu đồng vì con mình bị đánh và đưa vụ việc ra tòa vì không thể hòa giải với nhà trường. Mọi việc hòa giải, thương lượng trong thời gian tới sẽ diễn tại tòa, theo báo Zing.

Trong cuộc gặp UBND quận Bình Tân, Phòng GD&ĐT, ngoài yêu cầu bồi thường 100 triệu đồng, ông Dũng còn đề nghị các cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động tạm thời trường Mầm non Tây Thạnh 2 cho đến khi giải quyết xong vụ việc.

“Tôi đã yêu cầu bồi thường 100 triệu đồng nhưng không quan tâm việc tiền bạc mà vì quá bức xúc trước thái độ của nhà trường. Nếu nhà trường thương lượng có thiện ý, tôi có thể không nhận đồng nào. Nhưng nếu trường không có thiện chí, chúng tôi vẫn giữ nguyên yêu cầu. Sau buổi làm việc hôm nay, tôi cùng luật sự của mình sẽ hoàn thiện hồ sơ để đưa vụ việc ra tòa trong tuần này”, phụ huynh bé P. nói.

Trước đó, theo báo cáo của trường, ngày 5/12/2018 ông Dũng đón con gái 3 tuổi về nhà, phát hiện có vết bầm ở cẳng tay và mông. Ông Dũng đã đưa con đến bệnh viện khám. Bác sĩ chẩn đoán P. bị tổn thương phần mềm hai cẳng tay và ngực. Ngay hôm sau, phụ huynh cho P. nghỉ học và chuyển trường. Nghi con bị cô giáo đánh, hôm sau ông Dũng yêu cầu trường tìm hiểu sự việc.

Ngày 12/12, ban giám hiệu trường họp, cô chủ nhiệm thừa nhận đánh bé. Cô này sau đó làm đơn xin nghỉ việc, về quê ở Quảng Ngãi chăm sóc cha bị bệnh. Sự việc được nhà trường thông báo cho ông Dũng.

Trong buổi làm việc với trường hôm 2/1, ông Dũng yêu cầu bồi thường 900.000 đồng tiền khám cho con. Đối với cô giáo, ông đề nghị trường phạt 10 triệu đồng, cho hạn là 20 ngày, nếu không sẽ khởi kiện cô giáo và nhà trường.

Đến ngày 30/1, đại diện trường đến nhà ông Dũng xin lỗi và thương lượng nhưng ông tăng mức yêu cầu bồi thường lên 24 triệu đồng. Tiếp đó, làm việc với Phòng Giáo dục quận Bình Tân, ông Dũng cho là bị đại diện trường xúc phạm nên nâng mức đòi bồi thường 100 triệu đồng.

Vết xước và bầm trên người bé P. sau khi phụ huynh phát hiện. (Ảnh do người nhà bé P. cung cấp)

Trao đổi với VnExpress, ông Dũng cho biết, sau buổi làm việc hôm nay hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung. Ông giữ nguyên quan điểm yêu cầu trường Mầm non Tây Thạnh 2 bồi thường 100 triệu đồng nên sẽ nhờ luật sư khởi kiện ra toà.

Theo ông Dũng, nhà trường đã bao che sai phạm của cô giáo nên cho nghỉ việc, thay vì yêu cầu cô giải quyết xong vụ việc. Hơn 50 ngày sau hiệu trưởng trường mới đến nhà ông xin lỗi, đề nghị được thương lượng, là không có thiện chí.

Về phía nhà trường, bà Đinh Thị Anh Đào, Hiệu trưởng trường Mầm non Tây Thạnh 2 cho biết cuộc gặp giữa các bên trong chiều 25/2 không đi đến thống nhất giải quyết vụ việc.

“Phụ huynh và nhà trường đều đã tường trình sự việc với các cơ quan chức năng và được đề nghị hòa giải, thương lượng với nhau. Phía trường rất muốn giải quyết vụ việc nhanh chóng, êm đẹp, rất có thiện chí nhưng đến nay phụ huynh vẫn không đồng ý”, bà Đào cho biết sau cuộc họp.

Bà Đào cũng cho biết hiện nhà trường cũng không liên lạc được với cô giáo đánh học trò: “Khi vụ việc xảy ra, cô Vân đến nhà xin lỗi gia đình bé P. Sau đó, vì ba cô bị bệnh, nhà trường cho giáo viên này nghỉ việc để về quê chăm sóc ba, hiện tại không thể có mặt làm việc”.

Ông Võ Hoàng Dũng, Chủ đầu tư trường Mầm non Tây Thạnh 2, cho rằng những yêu cầu của phụ huynh bé P. quá vô lý: “Đôi lúc, các bé không nghe lời, cô giáo đánh vào mông cũng là bình thường. Trường hợp bé P., khi cô giáo đánh quẹt móng tay, gây trầy xước, chứ không phải bạo hành, vậy mà phụ huynh đòi hỏi vô lý”.

Thanh Thanh (tổng hợp)