Sau 10 giờ tiêm chủng vắc xin ComBE Five mũi đầu, bé 3 tháng tuổi có phản ứng xấu. Sau 3 ngày cấp cứu, bệnh nhi đã tử vong.

Ngày 9/6, bác sĩ Nguyễn Văn Sửu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc một trẻ em tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five mới đây trên địa bàn.

Báo Công Lý cho biết, trước đó, khoảng 8h ngày 3/6, cháu G.T.N. (trú tại xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) được gia đình đưa đi tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại điểm tiêm của xã. Sau tiêm bệnh nhi không có phản ứng gì nên gia đình đưa về nhà.

Đến 17h cùng ngày, cháu bé bắt đầu có phản ứng xấu và được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cao cấp cứu trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi.

Một bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin Combe Five ở Lào Cai. (Ảnh: VOV)

Theo Vietnamnet, dù ngay lập tức được cấp cứu, điều trị tích cực nhưng sau 3 ngày nằm viện, cháu bé đã tử vong do suy hô hấp nặng và nhiễm trùng máu.

Ông Sửu cho biết, ngay sau khi được báo cáo, Trung tâm để cử cán bộ về địa phương để kiểm tra toàn bộ khâu tiếp nhận, bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm chủng. Ban đầu cho thấy, địa phương làm tốt theo quy định. Buổi sáng ngày 3/6, ngoài cháu N. còn có 16 trẻ khác cùng tiêm chung lô vắc xin này.

Bác sĩ Sửu cho hay, nguyên nhân dẫn đến trẻ tử vong sau tiêm còn phải tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, qua những kết quả kiểm tra của đoàn công tác, nhiều khả năng trường hợp này là phản ứng đặc biệt của cá thể đối với vắc xin, rơi vào trường hợp rủi ro hy hữu trong tiêm chủng, VOV thông tin.

Vắc xin Combe Five là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hip do Ấn Độ sản xuất. Vắc xin này được Bộ Y tế cho phép sử dụng thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2018 đến nay.

Khôi Minh (tổng hợp)