Bị bố mẹ bỏ quên trên xe ô tô 2 tiếng giữa trời nắng nóng, bé trai 19 tháng tuổi nhập viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng hôn mê, sốt cao, kích thích co giật.

Chiều 9/6, thông tin với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, bác sĩ Lê Văn Tịnh, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, mới tiếp nhận một bé trai 19 tháng tuổi bị bố mẹ bỏ quên trên xe ô tô trong tình trạng xe không nổ máy, không có điều hòa nhiệt độ.

Theo lời gia đình, bé chơi trên xe trong tình trạng xe không nổ máy, không có điều hòa nhiệt độ. Đến khi gia đình phát hiện thì bé đã mất ý thức, đi vệ sinh không tự chủ. Ngay sau khi sơ cứu tại Trạm Y tế xã, bé được chuyển tới Trung tâm y tế huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc.

Tại Trung tâm Y tế huyện, bé trai sốt 41 độ C và xuất hiện tình trạng co giật. Nhận thấy tình trạng sức khỏe của bé có thể đe dọa đến tính mạng, nên các bác sĩ chuyển tuyến xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Bé được tiếp nhận tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận: bé bị sốc nhiệt do ở trên xe ô tô dưới trời nắng quá lâu. Kết quả xét nghiệm cho thấy: Bé bị rối loạn đông máu, các chỉ số đều có dấu hiệu bất thường, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, hạ Kali…

Bé đã được các bác sĩ hồi sức kịp thời nên tình trạng ý thức đã khá hơn, các triệu chứng ban đầu đã dần ổn định. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoan, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết trên báo VnExpress: “cháu bé còn yếu nhưng đang khá lên từng ngày, không còn phải thở oxy. Cháu còn nôn, song ăn được. Kết quả chụp phim CT chưa ghi nhận hình ảnh tổn thương não”. Các bác sĩ Khoa Nhi đang tiếp tục điều trị, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe, truyền dinh dưỡng cho bé, nâng cao thể trạng.

Bác sĩ Hoan cũng cho biết, hiện chưa thể nói trước thời gian điều trị, còn tùy thuộc vào thể trạng của bé.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết trên báo VTV: Trong trường hợp này, nếu chỉ chậm trễ hơn 1 chút thì nguy cơ để lại di chứng cao, cơ hội để trẻ trở lại tình trạng bình thường rất khó.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Đối với những gia đình có trẻ nhỏ chưa biết cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm, luôn cần có người lớn để ý, trông trẻ, tránh để trẻ nhỏ ở một mình trong bất cứ trường hợp nào. Với những trẻ đã lớn, có nhận thức hơn thì các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con những kiến thức và kỹ năng cơ bản cần thiết khi gặp các tình huống nguy hiểm, bởi khi đó có khi chỉ 1% cơ hội cũng bảo toàn được mạng sống.