Trong lúc chuẩn bị đo thân nhiệt, một bé gái 11 tuổi ở Thái Bình không may đã bị chiếc nhiệt kế vỡ chọc trúng tay trái khiến em nhiễm độc thuỷ ngân. 

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 27/2, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, TP. Hà Nội) cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi bị nhiễm độc thủy ngân do tai nạn hy hữu khi vẩy nhiệt kế. 

Trước đó, người thân bé gái N.N.Y. (11 tuổi, ở Thái Bình) vẩy nhiệt kế thủy ngân để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu. Tuy nhiên, do sơ ý, chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. 

Sáu ngày sau, do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu. Khi vào viện, vết thương của cháu bé đã bị nhiễm trùng và áp xe. 

Các bác sĩ chụp X-quang ngón tay của cháu thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp bàn ngón trỏ tay trái. Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, cháu đã được điều trị nhiễm trùng, xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Hiện vết thương của bệnh nhi đã ổn định. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân. Dự tính dù vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân một cách an toàn.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Chia sẻ với TTXVN, Tiến sĩ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, đây là một trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng. Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất).

Trong y văn thế giới chỉ có một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng này qua da.

Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh như trên thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp.

Năm 2019, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã từng điều trị cho một bệnh nhân tự tiêm thủy ngân nguyên tố (lấy từ 5 chiếc nhiệt kế) vào tay.

Bệnh nhân này đã bị nhiễm độc thủy ngân mức độ nặng và nhờ phối hợp điều trị tích cực giữa các chuyên khoa, một lượng rất lớn các hạt thủy ngân đã được lấy bỏ hết một cách an toàn. Bệnh nhân cũng đã được giải độc thành công.

Bác sĩ Nguyên cho biết thêm, thủy ngân là kim loại nặng rất độc. Đặc biệt não là cơ quan nhạy cảm nhất, bệnh nhân có có thể bị mù, run, kích thích, mất trí nhớ, các rối loạn tâm thần khác…

Thủy ngân nguyên tố trong nhiệt kế khi bị rơi ra ngoài (do nhiệt kế bị vỡ) thì người dân tuyệt đối không được dùng máy hút do thủy ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ nóng và dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

Các hạt thủy ngân cần được gạt hoặc quét sạch càng sớm càng tốt và thu gom loại bỏ như khi loại bỏ các chất độc hại với môi trường.

Rất may, loại thủy ngân này khi nuốt vào đường tiêu hóa (hay gặp khi cặp nhiệt kế ở miệng) thì không được hấp thu vào máu nếu đường tiêu hóa lành lặn.