Cầu treo Đò Rô (Nghệ An) xuống cấp nghiêm trọng, mỗi khi phương tiện đi qua lại rung lắc mạnh, có lúc tấm gỗ lát mặt cầu rơi xuống sông khiến nhiều người thót tim.

Cầu treo Đò Rô có chiều dài gần 195m, rộng 2m, nối liền giữa hai xã Nghĩa Bình và Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) được đưa vào sử dụng năm 2010, từng sửa chữa một lần nhưng nay đã hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người dân đi qua cầu.

Cầu có hàng nghìn lượt người tham gia lưu thông do đây là cửa ngõ quan trọng của các xã Nghĩa Bình, Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Nghĩa Đồng, nối với đường mòn Hồ Chí Minh. Trong đó có lượng lớn các em học sinh cấp 3 của xã Nghĩa Bình đi học qua cầu ở trường dân tộc nội trú Tân Kỳ. Đặc biệt vào mùa mưa lũ cây cầu tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

bay tu than tren cau treo chech chan la lot
Nhiều mảnh ván đã rơi xuống sông để lại những hố lớn trên mặt cầu (Ảnh Dân Trí).

Tại hiện trường, các thanh gỗ lớn ở hai bên thành cầu đã mục và gãy, nhiều đoạn chỉ còn trơ lại thanh siết. Hàng trăm đinh ốc, vít sắt cố định các tấm gỗ lát mặt cầu Đò Rô bị mất chỉ còn trơ lại khuy, nẹp sắt cũng bật cong lên phía trên như lưỡi dao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông làm tấm gỗ bung ra không con khả năng bảo vệ, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên cầu.

Còn trên mặt cầu nhiều tấm gỗ cũng đã hư hỏng tạo ra một khoảng rộng, người đi bộ không chú ý quan sát rất dễ bị lọt rơi xuống sông. Mặc dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm nhưng nhưng lượng người và xe qua cầu rất đông.

bay tu than tren cau treo chech chan la lot
Ván gỗ mục nát tạo nên lỗ hổng lớn vô cùng nguy hiểm (Ảnh Báo Nghệ An).
bay tu than tren cau treo chech chan la lot
Mặt cầu mục nát còn thành cầu thì hoen rỉ, gãy rời, trong khi đó lượng người lưu thông qua cây cầu này khá đông.

Người dân phản ánh, ở phía dưới cầu nhìn lên thấy rùng mình bởi khi có người đi qua phát ra tiếng ầm ầm, thi thoảng lại có một thanh gỗ rơi từ trên cao xuống sông. Khu vực cầu này còn thường xuyên xảy ra tai nạn, khoảng 1 tháng trước có người bị gãy chân còn đang bó bột do sa chân xuống hố lớn trên mặt cầu.

Theo lãnh đạo xã Nghĩa Bình, huyện đã chi một số tiền cho xã nhưng vẫn cần chờ thêm nguồn vốn nên sang năm mới bắt đầu đang chờ tu sửa lại cây cầu cho người dân.

Hình ảnh nguy hiểm rình rập trên cầu treo Đò Rô:

bay tu than tren cau treo chech chan la lot
bay tu than tren cau treo chech chan la lot
Trên mặt cầu gập ghềnh, xuất hiện nhiều lỗ thủng, sắt nẹp trên mặt cầu bị bật tung… gây nguy hiểm cho người lưu thông trên cầu.
bay tu than tren cau treo chech chan la lot
Nhiều đoạn lan can bị gãy… (Ảnh truyenhinhnghean).

Hoàng Minh