Để bắt được ông ‘trùm’ ma túy từng nắm rõ nghiệp vụ trinh sát, công an phải nhiều lần hóa trang thành người bán xôi, người bán đồng nát… Bất ngờ hơn khi Dũng mướt còn liên quan đến vụ án “một tỷ lấy mạng người”.

Ông Đỗ Ngọc Thắng – Phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, khoảng tháng 6/2014, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an quận Long Biên phát hiện ổ nhóm có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Tiến Dũng (tức Dũng “mượt”, 45 tuổi, ở phường Việt Hưng, quận Long Biên) cầm đầu, theo VOV.

Để tạo cho mình lớp vỏ bọc hoàn hảo nhằm qua mắt các trinh sát, Dũng thu nạp đệ tử của mình chủ yếu là thanh niên trẻ, trong đó có cả sinh viên tham gia. Để dễ dàng điều khiển nhóm thanh niên này đi nhận và giao hàng, Dũng cho chúng ăn, ở và sử dụng ma túy thoải mái tại nhà mình, còn Dũng đứng phía sau chỉ đạo và sẵn sàng phủi tay nếu bị phát hiện.

Dũng từng công tác tại Công an quận Long Biên. Sau khi bị cho ra khỏi lực lượng do dính líu đến nợ nần, cờ bạc, Dũng đã tổ chức một đường dây buôn ma túy tổng hợp số lượng lớn từ Trung Quốc sang Lạng Sơn và đưa về Hà Nội tiêu thụ.

Ông Đỗ Ngọc Thắng – Phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Long Biên, Hà Nội). (Ảnh: VOV)

Ông Thắng cho biết thêm, điều khó khăn nhất của vụ này là Dũng hiểu được các biện pháp nghiệp vụ trong lực lượng công an, đồng thời biết mặt các trinh sát viên nhiều kinh nghiệm của Đội ma túy. Nhà Dũng lại nằm ở vị trí độc đạo, chỉ có một lối đi duy nhất. Ngay đầu ngõ ra, vào Dũng bố trí hai camara quan sát, và có người trực trong nhà nên rất khó để các trinh sát tiếp cận mục tiêu.

“Một khó khăn, vất vả nữa trong chuyên án này là do Dũng có thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt, liên tục thay đổi số điện thoại liên hệ”- ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, ngày 19/06, bằng các biện pháp nghiệp vụ, xác định thời cơ triệt phá chuyên án đã đến, Ban Chuyên án đã quyết định bố trí một tổ công tác gồm 9 đồng chí bắt số đối tượng ra khỏi nhà Dũng đi giao ma túy. Tổ công tác còn lại gồm 11 đồng chí áp sát khu vực nhà Dũng chờ lệnh.

Đến 18h20 cùng ngày, Ban chuyên án đã bắt giữ 2 đàn em của Dũng “mượt” đang trên đường giao hàng, thu 1 túi ma túy “đá” và 208 viên ma túy tổng hợp. Tổ công tác còn lại ập vào nhà Dũng, khiến hắn không kịp trở tay. Thực hiện lệnh khám xét nhà riêng của Nguyễn Tiến Dũng, Ban chuyên án thu tang vật gồm 16 viên ma túy tổng hợp, 1 túi ma túy “đá”, 2 cân điện tử dính ma túy…

Khi bị bắt, Dũng “mượt” gần như “chết lặng” và 9 ngày liền liên tiếp hắn không hé răng một lời. Đến ngày thứ 9, với lời động viên chân thành của ông Đỗ Ngọc Thắng cùng với những chứng cứ thu thập được từ các đối tượng, Dũng bắt đầu khai nhận với thái độ khá thành khẩn và những lời khai của anh ta hoàn toàn trùng khớp với lời khai của những đối tượng tham gia trong đường dây.

Từ lời khai của Dũng “mượt”, Cơ quan điều tra đã khai thác mở rộng, bắt giữ tổng cộng 13 đối tượng khác trong đường dây, làm rõ từ tháng 5/2014 đến khi bị bắt, các đối tượng đã tiêu thụ 6kg ma túy “đá”, 2.800 viên ma túy tổng hợp và 50.000 viên hồng phiến trên địa bàn Hà Nội. Trung bình mỗi kg ma túy dạng đá, người đàn ông cầm đầu đường dây lãi 400 triệu đồng.

Lộ diện kẻ giết người thuê giá 1 tỷ

Ngay sau khi bị bắt, Dũng “mượt” được phát hiện có dính líu đến phi vụ hợp đồng giết người thuê với giá một tỷ đồng một mạng. Bản hợp đồng được ký miệng giữa Dũng “mượt” và một cặp vợ chồng không quen biết ở Bình Dương.

Theo điều tra, sáng 6/1/2013, Dũng và đồng bọn di chuyển từ Hà Nội vào miền Nam, mang theo súng để truy sát anh Nguyễn Tấn Phú theo hợp đồng. Vụ án này Dũng được ứng trước 500 triệu. Sau khi nhận tiền Dũng thuê hai người ở trong miền Bắc vào trong đó.

Khi đã xác định được đặc điểm, xe đối tượng đang đi, bọn chúng vờ tạo ra va chạm giao thông. Sau đó gõ cửa yêu cầu lái xe hạ kính rồi dùng súng bắn. May mắn cho nạn nhân, những kẻ giết người thuê nã đạn trượt, anh Phú thoát chết.

Hoàng Kỳ