Ứng dụng FacePlay đang thu hút lượng người dùng đông đảo trong thời gian qua, đi kèm với khả năng có thể biến người dùng thành người nổi tiếng hoặc có phong cách độc đáo như cổ trang Trung Quốc chỉ trong vài phút. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo ứng dụng trên có khả năng lộ thông tin cá nhân, hình ảnh người dùng nhiều nguy cơ được sử dụng vào mục đích xấu, theo Thanh Niên.

FacePlay là ứng dụng chuyên để ghép mặt vào video, tương tự với Reface – phần mềm cùng công năng từng “gây bão” toàn cầu. Chương trình cung cấp cho người dùng những đoạn video có sẵn, việc của họ chỉ là tải ảnh chụp chính diện khuôn mặt hoặc chụp trực tiếp hình ảnh của mình trên hệ thống rồi chờ FacePlay xử lý. Sau thời gian ngắn, video được trả về thay mặt nhân vật chính thành mặt người dùng.

Ứng dụng FacePlay đang là hot trend của giới trẻ. (Ảnh chụp màn hình ứng dụng).

Do nội dung khá phong phú cùng khả năng thay thế, xử lý hình ảnh đáng ngạc nhiên, ứng dụng trên nhanh chóng được nhiều người tải về, sớm đạt top 1 trong danh mục phần mềm về ảnh và video trên App Store tại Việt Nam (cho hệ điều hành iOS). FacePlay từng có trên CH Play của Android nhưng hiện tại đã không còn mà chẳng rõ lý do.

Người dùng thu hút bởi những đoạn video hết sức hấp dẫn, thích thú khi bản thân được hóa vai thành những nhân vật cổ trang, đổi lại những đoạn giải trí ngắn đó người sử dụng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất tiền cũng như các thông tin cá nhân.

FacePlay được phát triển bởi công ty phần mềm BigHead Bros của Trung Quốc, đặt trụ sở tại thành phố Thâm Quyến.

Trên App Store, ứng dụng FacePlay ghi đơn vị phát triển là Innovational Technologies Limited (ITL). Đây là một công ty có trụ sở tại Anh, thành lập năm 2018 và nhân sự lãnh đạo gồm… 2 giám đốc. Đăng ký lĩnh vực hoạt động là dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp, kinh doanh, không liên quan tới việc phát triển phần mềm.

FacePlay nguy cơ mất tiền người dùng. (Ảnh chụp màn hình ứng dụng).

FacePlay cho phép người chơi dùng thử ứng dụng trong 3 ngày với phiên bản miễn phí, buộc phải chấp nhận bị hiển thị quảng cáo thường xuyên. Các video sau khi xử lý sẽ dán nhãn bản quyền của hãng. Người dùng nếu muốn được trải ngiệm thuận tiện, không quảng cáo, không bị dán nhãn, có thể chọn phương án trả phí và quá trình xử lý video của các tài khoản thuê bao cũng nhanh hơn miễn phí.

Phần mềm này không hỗ trợ “mua đứt” mà buộc phải trả thuê bao theo tuần, tháng hoặc năm. Hiện tại, giá thuê bao một tuần là 57.000 đồng (một số người dùng sẽ thấy hiển thị 139.000 đồng nếu trước đó từng mua gói 57.000 đồng), trong khi một năm là hơn 1 triệu đồng.

Phần hiển thị giá khi đăng ký gói cao cấp bị rút ngắn 2 số 0, khiến cho gói 1 tuần là 570 đồng, 1 năm chỉ 1.059 đồng, gây hiểu lầm cho người dùng, khiến những người ham rẻ, không chú ý mắc bẫy. Thêm nữa, sau 3 ngày dùng thử, chương trình sẽ tự động mua gói cao cấp, đồng thời tự động gia hạn nếu trước đó đã mua bất kỳ gói nào.

Nếu không xóa chương trình và xóa đăng ký thuê bao trong phần Apple ID trên máy, nạn nhân sẽ mất tiền không ngừng trong tài khoản thanh toán đã đăng ký với Apple trước đó. Hình thức thu tiền dựa vào sự bất cẩn của người dùng được xem là hành vi “ăn cắp” tiền không còn mới của các ứng dụng lừa đảo.

Ngoài rủi ro về thiệt hại tài chính, người dùng cũng phải đối mặt với nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân. Theo các chuyên gia về AI, FacePlay sử dụng công nghệ thay đổi, ghép khuôn mặt là một dạng deepfake. Trí tuệ nhân tạo đang phát triển và công nghệ deepfake cũng vậy, tất cả đều cần nguồn dữ liệu đầu vào rất lớn để có thể “thông minh” hơn, xử lý chuẩn xác hơn. Việc đổi mặt trên các video ngắn đem lại niềm vui tức thời, nhưng không ai dám chắc dữ liệu khuôn mặt đó được sử dụng cho những mục đích gì ngoài giải trí hay không.

Một số người dùng am hiểu về công nghệ cũng lên tiếng cảnh báo về FacePlay, lo ngại ứng dụng deepfake có thể biến người chơi trở thành nạn nhân trong các video xấu, có mục đích hãm hại hoặc vu khống, chưa kể khả năng thay thế khuôn mặt trong các đoạn video đồi trụy, dung tục xuất hiện trên mạng. “Nếu bỗng một ngày bạn thấy lộ video nhạy cảm của mình hay người thân quen, cũng đừng vội tin bởi không chừng video đó đã qua chỉnh sửa”, một chuyên gia khuyến cáo.

Theo Zing, trong App Privacy trên App Store, FacePlay được liệt kê dùng nhiều thông tin nhạy cảm gồm: vị trí, mã định danh, dữ liệu của người dùng, dữ liệu sử dụng, liên hệ, mục mua sắm… Tổng cộng có 3 loại dữ liệu dùng để theo dõi, 8 loại thông tin đủ sức định danh người dùng.

Đối chiếu với Reface, app này chỉ theo dõi 3 loại dữ liệu, không thu thập thêm thông tin nào liên kết đến người dùng, mặc dù tính năng của 2 ứng dụng tương đồng nhau. FacePlay lại truy cập thêm nhiều dữ liệu nhạy cảm, định danh người dùng dù chỉ có tính năng ghép mặt vào video.

Có thể bạn quan tâm: