Ngoài việc bị bắt, Thiếu úy Vinh còn bị tước danh hiệu công an vì hành vi cưỡng đoạt tài sản của mình.

Xác nhận với báo Người Lao Động tối 21/12, Giám đốc Công an TP.HCM – Trung tướng Lê Đông Phong cho biết vừa ra lệnh bắt và quyết định tạm giữ đối với Phạm Thái Vinh (thiếu úy Công an phường 17, quận Bình Thạnh); Nguyễn Hoàng Minh (bảo vệ dân phố phường 17) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngoài ra, ông Phong cũng đã ký quyết định kỷ luật tước danh hiệu công an đối với thiếu úy Phạm Thái Vinh. Các quyết định và lệnh bắt của Công an TP.HCM đã được VKSND TP phê chuẩn.

Trụ sở Công an phường 17, Bình Thạnh, nơi sinh viên bị đưa về (ảnh: Người Lao Động).

Như báo Công an TP.HCM đưa tin, tối 17/12, anh C.H.Đ. (một sinh viên quê An Giang) điều khiển xe Exciter trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thuộc phường 17, quận Bình Thạnh, thì bị một nhóm người mặc thường phục ép vào lề đường, yêu cầu dừng xe.

Một người trong nhóm này rút ra thẻ màu đỏ, xưng là Công an phường 17, yêu cầu kiểm tra hành chính anh Đ. Sau đó, Đ. được đưa về trụ sở Công an phường 17 làm việc. Khi kiểm tra trong cặp của anh này phát hiện một con dao dài 4 cm, những người này buộc Đ. tội tàng trữ hung khí trái phép.

Anh Đ. giải thích do đang làm đầu bếp nên mua để khui các thùng hàng đựng thức ăn đông lạnh. Một người trong nhóm yêu cầu đưa 10 triệu đồng để được bỏ qua. Do anh Đ. không có tiền, Thiếu uý Vinh hướng dẫn anh Đ. cầm cố xe máy, điện thoại và viết giấy bán xe cho Nguyễn Hoàng Minh, rồi anh Đ. được thả về úc 0 giờ ngày 18/12. 

Nguyễn Hoàng Minh đi nhận tiền thì bị công an bắt giữ (ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM).

Chiều cùng ngày, Minh dùng xe máy của thiếu uý Vinh đi gặp Đ. để nhận tiền thì bị Thanh tra Công an TP.HCM bắt giữ.

Tại công an, cả Minh và thiếu úy Vinh đều chối bỏ sự việc. Tuy nhiên, anh Đ. đã cung cấp một số đoạn ghi âm trao đổi giữa mình và những người liên quan.