Khi điều khiển xe máy qua ngã ba, tôi có xi-nhan nhưng chưa qua hết đường thì tắt. Tôi bị công an giao thông thổi phạt vì hành vi tắt đèn báo sớm và nộp phạt 400.000 đồng. Vậy bật, tắt xi-nhan thế nào là đúng luật? 

Điều 15, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

– Khi muốn chuyển hướng (chuyển làn đường; rẽ phải, rẽ trái, quay đầu; xin vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng xe) người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

– Trong khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng, nhường đường cho xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người điều khiển và phương tiện khác khi tham gia giao thông, nên bật xi-nhan trong các trường hợp sau:

– Khi đi qua vòng xuyến: Bật xi-nhan theo nguyên tắc “vào trái ra phải”. Tức khi vào vòng xoay, bật xi-nhan trái, khi ra hết khỏi vòng xoay, chuyển hướng, bật xi-nhan phải.

– Khi đi theo đường cong: Có một số đoạn đường không phải ngã rẽ, chuyển hướng chuyển làn… mà là cung đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông nên bật xi-nhan, báo rẽ theo hướng vòng cong.

Theo Cục CSGT, hiện chưa có quy định cụ thể về khoảng cách, thời gian bật đèn xi-nhan trước khi cho xe chuyển hướng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, với xe máy cách chỗ rẽ khoảng 15-25 m nên bật xi-nhan, còn ô tô khoảng cách này tầm 30 m và duy trì từ 5-10 m thì tắt xi nhan.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt với lỗi vi phạm về đèn xi nhan được quy định như sau:

Với ô tô và các loại xe tương tự:

– Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

– Phạt tiền từ 800.000-1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) các loại xe tương tự:

– Phạt tiền từ 80.000-100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Hoài Phương (Tổng hợp)