Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao hôm 10/12 đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam bị can Trương Quốc Cường (sinh năm 1961, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Chiều 10/12, trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an xác nhận vụ việc và cho biết, ông Trương Quốc Cường trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi  hành công vụ”, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

Động thái được nhà chức trách đưa ra sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (KSND) trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lần 2 của vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại công ty VN Pharma.

Trước đó, Bộ Công an đã khởi tố một số bị can từng công tác tại Bộ Y tế như ông Nguyễn Việt Hùng – nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, bà Phạm Hồng Châu – nguyên trưởng phòng đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược…

Trong hồ sơ vụ án, thể hiện ông Cường là người ký quyết định công bố 214 thuốc nước ngoài được phép lưu hành tại Việt Nam trong đó có H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, trong khi hồ sơ không đúng quy định và VN Pharma đã sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc trên để nhập hàng giả vào Việt Nam tiêu thụ gây thất thoát hơn 50,6 tỷ đồng.

Trong ngày hôm qua (10/12), Cục CSĐT tội phạm đã bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai.

Theo cáo buộc, trong thời gian giữ chức Giám đốc BV Tim Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn và một số cán bộ thuộc BV này đã có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu tại 2 gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị y tế, gây thất thoát số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm: