Nguyên Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng bị bắt giam do liên quan vụ án xảy ra tại BHXH Việt Nam, công ty ALCII, theo quyết định khởi tố từ tháng 12/2017. 

Vietnamnet đưa tin, ngày 9/11, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Bạch Hồng nguyên là Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam).

Việc bắt giữ được thực hiện để điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan theo quyết định khởi tố từ tháng 12/2017.

Cùng bị khởi tố và bắt giam với tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng còn có: Nguyễn Huy Ban – nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Trần Tiến Vỹ – nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính BHXH Việt Nam; Hoàng Hà -nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính BHXH Việt Nam.

Theo Zing, từ năm 2008 và 2009, BHXH Việt Nam ký 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Đến giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Tháng 12/2016, TAND TP. HCM quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALCII. Tháng 8/2017, BHXH Việt Nam gửi công văn tới ALCII và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn đề nghị thanh toán tiền gốc và tiền lãi còn thiếu.

Theo kết luận điều tra, ông Lê Bạch Hồng với cương vị Tổng giám đốc đã thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Ông Nguyễn Huy Ban, trong thời gian đương nhiệm không thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về quản lý Nhà nước trong việc ký cho vay hoặc điều chỉnh lãi suất khi gia hạn, hợp đồng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

Cuối năm 2012, ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng bị đề nghị kỷ luật, cảnh cáo.

Quang Minh (Tổng hợp)