Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định hôm qua (8/10) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Đình Giao (59 tuổi, trú H.Mỹ Lộc), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (xã Mỹ Thuận, H.Mỹ Lộc, Nam Định).

Theo Thanh Niên, ông Giao bị bắt để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Thời gian qua, ông Trần Đình Giao bị người dân và một số cổ đông công ty tố cáo vì có nhiều sai phạm trong quá trình điều hành công ty này.

Theo phán quyết của bản án dân sự số 12/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, xét xử phúc thẩm tranh chấp nội bộ giữa các cổ đông trong Công ty tang lễ Hoàng Long, đã được TAND Cấp cao đưa ra, hiện Công ty tang lễ Hoàng Long chưa có người đại diện theo pháp luật vì chưa tiến hành được Đại hội cổ đông theo quy định.

Tuy nhiên, ông Trần Đình Giao không chấp hành bản án mà tự ý điều hành Công ty tang lễ Hoàng Long trong khi ông Giao hiện chỉ là Chủ tịch HĐQT của Công ty tang lễ Hoàng Long, không có thẩm quyền điều hành hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, Công ty Hoàng Long chỉ có 1 con dấu do Công an tỉnh Nam Định cấp, hiện đang được bà Vũ Thị Kim Quy (nguyên là Tổng giám đốc Công ty tang lễ Hoàng Long) giữ và chuẩn bị bàn giao lại cho cơ quan thi hành án theo quyết định trong bản án dân sự trước đó.

Tuy nhiên, ông Giao đã tự ý khắc con dấu mới để sử dụng khi chưa được sự đồng ý của Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông công ty chưa có cuộc họp nào thông qua.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, Công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long được thành lập tháng 7/2012 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Hoàng Long. Mọi hoạt động của công ty đều diễn ra bình thường, chi phí hỏa táng đã được công ty quy định rõ ràng.

Tuy nhiên, từ khi ông Giao lên điều hành, đã tự ý thay đổi nhiều quy định khiến nhiều người trong công ty bức xúc, người dân gặp nhiều khó khăn hơn trong việc làm dịch vụ tang lễ ở công ty Hoàng Long.

Theo anh T.N.T. (SN 1985, TP Nam Định) cho biết, trước bản thân làm ở phòng Kinh doanh trong công ty, từ khi ông Giao nắm quyền điều hành, đã tự ý buộc các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ phải nâng giá dịch vụ hỏa táng, vô hình “ép” gia đình người chết phải chi trả thêm chi phí phát sinh do ông Giao đề ra.

“Nhiều gia đình tỏ ra vô cùng bức xúc trước sự việc trên, nếu gia đình có điều kiện thì không sao, họ chấp nhận vì muốn người thân đã mất được yên nghỉ, nhưng nhiều gia đình khó khăn họ phải chi rất nhiều khoản cho việc tổ chức ma chay, mà hành động tự ý tăng chi phí này, khác nào ăn trên “xác” người đã chết”, anh T bức xúc nói.

“Thấu hiểu được khó khăn của người dân, không đồng tình với những việc làm “vô pháp, vô thiên” của ông Giao mà anh T.N.T. đã bị ông Trần Đình Giao sa thải”, anh T. cho biết.

Còn theo chia sẻ của chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ xe tang, hỏa tang cho biết, từ tháng 7/2022 đến nay, công ty Hoàng Long đã tự ý tăng giá dịch vụ hoả táng (trước đây niêm yết là 8,5 triệu) thì giờ tăng lên 9 triệu đối với 4 huyện: Giao Thuỷ, Nghĩa Hưng, Hải Hậu, Xuân Trường, số tiền chênh lệch này không đưa về công ty Hoàng Long mà chuyển về cho Công ty Quỳnh Giao (do con gái ông Giao làm chủ).

“Đối với 2 huyện Nam Trực, Trực Ninh thì ông Trần Đình Giao cho tăng các chi phí từ 300 đến 400 nghìn một ca hoả táng, riêng huyện Vụ Bản chi phí hoả tang phát sinh tăng thêm 800 nghìn”, chủ cơ sở này chia sẻ.

Anh T.M.A. (SN 1985, TP. Nam Định – là người làm dịch vụ Kèn tây) tiếp lời, khi lên nắm quyền điều hành ông Trần Đình Giao đã tự ý nhận một đội kèn đồng vào khu dịch vụ để thổi hành lễ cho các đám đến tiến hành hỏa táng.

Thời gian đầu, dịch vụ này diễn ra trên tinh thần tự thỏa thuận giữa đội kèn đồng với thân nhân gia đình nhà hiếu. Nhưng đến ngày 01/4 vừa qua, ông Giao đã ra bắt buộc 100% tất cả các đám ma đến Công ty tiến hành hỏa táng cho thân nhân phải đăng ký và đóng 500.000 VND tiền chi phí tiến hành lễ tiễn biệt có kèn đồng.

Nếu gia đình nào không chấp nhận đóng tiền trên sẽ bị xếp cho hỏa táng sau những đám đã đăng ký có thêm tiền dịch vụ hành lễ kèn đồng…đây được xem là một quy định trái đạo đức và vô tâm.

Có thể bạn quan tâm: