Lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã khởi tố bị can đối với 3 đối tượng là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nguồn tin của Tiền Phong tối 5/12 cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam Dương Quốc Vương (sinh năm 1968), Lê Thanh Hải (sinh năm 1963) cùng trú tại quận Hoàng Mai và Nguyễn Mạnh Long (sinh năm 1962, trú quận Thanh Xuân) để điều tra về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo đó, các quyết định khởi tố, bắt tạm giam các bị can được Viện KSND đồng cấp phê chuẩn theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật Hình sự 2015. Cả ba bị can bị khởi tố đều là nhân viên bốc xếp tại chợ Long Biên.

Hình ảnh thu tiền tại chợ Long Biên trong phóng sự của VTV.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội nhận được đơn của người dân tố giác một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động thu tiền bến bãi trái pháp luật của những người làm ăn buôn bán tại khu vực chợ Long Biên.

Cụ thể, hồi tháng 9/2018, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh đăng tải loạt bài điều tra vấn nạn bảo kê tại chợ Long Biên. Theo đó, để có thể buôn bán, các tiểu thương phải đóng tiền bến bãi (tiền bảo kê) là 200.000/lượt, xe to phí bến bãi là 350.000 đồng/lượt. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng…

Trước hiện tượng trên, Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận Ba Đình tập trung điều tra, làm rõ hoạt động cưỡng đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các tiểu thương nộp tiền phí bến bãi ở chợ Long Biên. 

Hai nữ phóng viên điều tra bị dọa giết

Tối 2/12, phóng viên Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên, công tác tại Đài truyền hình Việt Nam) nhận được một tin nhắn đe dọa từ số lạ …7933.

Không chỉ phóng viên Đài truyền hình Việt Nam, phóng viên Thu Trang – trưởng ban đại diện Báo Phụ nữ TP. HCM cũng nhận được hai tin nhắn tương tự giống phóng viên Liên Liên từ một số đuôi 7933.

Phóng viên Liên Liên và Thu Trang là tác giả loạt bài nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận xã hội. Nhóm phóng viên đã dành nhiều thời gian nhập vai, đi thực tế tại chợ Long Biên và quay được nhiều hình ảnh về tình trạng có một nhóm người “bảo kê”, thu tiền bến bãi của các tiểu thương.

Ngay sau đó, Hội Nhà báo đã có công văn đề nghị Bộ Công an, Công an TP. Hà Nội vào cuộc điều tra.

Thanh Thanh (tổng hợp)