Trong thời gian qua vụ cá lồng nuôi và cá tự nhiên chết trắng sông Mã khiến nhiều người dân trắng tay đang gây bất bình chưa lắng xuống, thì hôm qua 15/4, nhà chức trách Thanh Hóa tiếp tục phát hiện Hợp tác xã Xuân Dương (Thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) đang xả “chui” nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã.

Hôm qua (15/4) báo Thanh Niên dẫn tin từ UB huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cho biết, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 14/4 lực lượng chức năng của huyện này đã bắt quả tang Hợp tác xã (HTX) Xuân Dương (địa chỉ tại khu Khằm, Thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa) đang có hành vi xả nước thải chưa quả xử lý ra sông Mã.

Đường ống dùng để xả thải trái phép được HTX Xuân Dương chôn sâu dưới lòng đất để che giấu hành vi vi phạm. Sau khi phát hiện, đoàn công tác đã lập biên bản, và chủ cơ sở này đã thừa nhận hành vi vi phạm nêu trên.

Điều đáng chú ý là, trong sáng ngày 14/4, khi UB huyện Quan Hóa đã mời chủ các doanh nghiệp (trong đó có chủ HTX Xuân Dương) đến trụ sở huyện Quan Hóa để cam kết về việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong quá trình chế biến lâm sản, nhưng vừa cam kết xong thì đến tối cùng ngày, cơ sở này lại đi ngược với cam kết, bất chấp quy định, xả thải trái phép ra sông Mã.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, trong một tháng qua, tại huyện Bá Thước đã có hơn 16 tấn cá nuôi lồng và thủy sản tự nhiên trên sông Mã bị chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân. Nhà chức trách sau đó phát hiện 3 doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã.

Gần đây nhất sau huyện Bá Thước, tại huyện Cẩm Thủy ở phía hạ lưu sông Mã, cá nuôi lồng của bà con nông dân và thủy sản tự nhiên cũng bị chết hàng loạt.

Thống kê từ huyện Cẩm Thủy đến, sáng 15/4 cho thấy, tại huyện có 108 hộ dân nuôi cá lồng trên sông Mã có cá bị chết chưa rõ nguyên nhân, với tổng số lượng là hơn 14 tấn; trong đó xã Cẩm Thành có 63 hộ với gần 13 tấn, xã Cẩm Lương có 25 hộ với 1,2 tấn cá chết.

Người dân nuôi cá lồng trên sông Mã đã và đang có nguy cơ trắng tay vì cá chết nhanh, hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Đến sáng 15/4, cá nuôi lồng trên sông Mã ở huyện Cẩm Thủy vẫn tiếp tục bị chết.

Sông Mã là một con sông của Việt Nam và Lào có chiều dài 512km, trong đó phần trên lãnh thổ Việt Nam dài 410km và phần trên lãnh thổ Lào dài 102km. Lưu vực của sông Mã rộng 28.400km², phần ở Việt Nam rộng 17.600km², cao trung bình 762 m, độ dốc trung bình 17,6%, mật độ sông suối toàn lưu vực 0,66 km/km². Lưu lượng nước trung bình năm 121m³/s tại Xã Là và 341m³/s tại Cẩm Thuỷ . Sông Mã chủ yếu chảy giữa vùng rừng núi và trung du. Phù sa sông Mã là nguồn chủ yếu tạo nên đồng bằng Thanh Hóa lớn thứ ba ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: