Ngày 2/6, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao thông tin rằng, đã bắt quả tang Thiếu úy Công an Võ Quốc Cường – Cảnh sát Hình sự thuộc Công an TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương về hành vi nhận hối lộ tại một quán cà phê, theo tờ Sputnik.

Theo Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao, hồi 16h40′ ngày 1/6, tại quán cà phê Mai Xuân, phương Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt quả tang cán bộ Công an có hành vi nhận hối lộ để bỏ qua hành vi vi phạm pháp luật của người phạm tội đánh đề.

Có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản

Theo cơ quan ngôn luận của VKSND Tối cao, qua công tác trinh sát, cán bộ Công an Võ Quốc Cường (sinh năm 1993) đã phát hiện đối tượng có tên là H. thực hiện hành vi đánh đề – vi phạm quy định của pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, Cường sau đó đã yêu cầu anh H. đưa 150 triệu đồng để không bị xử lý. Ông Cường đã nhận trước 100 triệu đồng của anh H. Khi ông Cường vừa nhận tiếp 15 triệu đồng nữa của anh H. tại quán cà phê thì bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt quả tang.

Trích dẫn nội dung trao đổi của PV báo Kiến Thức với luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP. Hà Nội, luật Sư Cường cho rằng, việc thiếu úy Võ Quốc Cường nhận tiền của tổ chức, cá nhân để bỏ qua một việc vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân có thể là hành vi nhận hối lộ hoặc hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Luật sư Cường cho biết, hành vi của thiếu úy Cường có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản chứ không phải là tội đưa hối lộ và nhận hối lộ. Ông Cường phân tích, theo quy định của pháp luật, người nào đe dọa, uy hiếp tinh thần của người khác để buộc người khác phải giao tài sản cho mình thì là hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 170 bộ luật hình sự năm 2015. Hành vi này là hành vi hết sức nguy hiểm cho xã hội, tác động đến tinh thần của người có tài sản để buộc họ phải giao tài sản cho người đã đe dọa, uy hiếp.