Để có tiền tiêu xài, Oanh đã lừa anh H. có visa Canada yêu cầu nộp tiền để làm các thủ tục xuất cảnh nước này rồi chiếm đoạt – theo báo Giao Thông.

Cảnh sát điều tra công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Thị Oanh (SN 1984, trú tỉnh Nam Định) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 10/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Hà Tĩnh tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Tiến Dung (SN 1975, thôn Đồng Phú, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tố giác Đoàn Thị Oanh (SN 1984, thôn Tương Nam, xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) có hành vi chiếm đoạt tài sản bằng việc nhận tiền, làm hồ sơ đưa người đi du lịch Canada nhưng không thực hiện được.

Quá trình điều tra bước đầu xác định,  ông Nguyễn Tiến Dung đã thông qua Đoàn Thị Oanh để làm thủ tục xuất cảnh Canada bằng hình thức du lịch cho 10 công dân. 

Năm 2019, do cần tiền để chi tiêu cá nhân nên Đoàn Thị Oanh đã dùng thủ đoạn đưa ra thông tin không có thật về việc anh Nguyễn Văn H. (một trong 10 công dân nói trên) đã có visa Canada yêu cầu nộp tiền để lấy visa và làm các thủ tục xuất cảnh Canada.

Do tin tưởng nên vào tháng 11/2019, ông Nguyễn Tiến Dung đã chuyển cho Đoàn Thị Oanh số tiền 100 triệu đồng để làm thủ tục xuất cảnh cho 1 công dân.

Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền trên từ ông Dung thì Đoàn Thị Oanh đã sử dụng để trả nợ cho các khoản vay mượn trước đó của bản thân và không thực hiện những nội dung cam kết trước đó với ông Dung.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Hà Tĩnh cũng tiếp nhận đơn tố cáo của một số công dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đối với Đoàn Thị Oanh về hành vi chiếm đoạt tiền bằng hình thức hứa hẹn làm thủ tục xuất cảnh Canada và Hàn Quốc.