Sau 2 năm điều tra, công an Lâm Đồng đã bắt bà Nguyễn Thị Hằng – giám đốc điều hành và sở hữu 11 công ty ma để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).

Báo Công Lý thông tin, Công an TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) ngày 16/11 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng ở tỉnh này.

Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thị Thúy Hằng (sinh năm 1978, ngụ tại phường 1, TP. Bảo Lộc). Chuyên án được xác lập từ đầu năm 2018. Một số người liên quan đến vụ án cũng bị tạm giữ.

Trao đổi với báoTuổi Trẻ chiều 16/11, thiếu tá Trương Hồng Sơn – Công an kinh tế TP. Bảo Lộc cho biết, bà Hằng tham gia điều hành và sở hữu 11 công “ma” mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, với giá trị hàng hóa lên đến gần 100 tỷ đồng.

Khám xét một công ty trong đường dây mua bán hóa đơn trái phép (ảnh: Tiền Phong).

Báo Tiền Phong dẫn kết quả điều tra, từ năm 2014 – 2017, Hằng đã dùng chứng minh nhân dân của người thân, người quen… rồi thuê Trần Thị Thanh Nga (35 tuổi, ngụ Phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc) đăng ký, thành lập các công ty như Phú Phong, Sao Băng, Minh Tiến, Trí Nguyên Phát, Hằng Gia Phát, Thiên Thạch Phát để mua bán hóa đơn.

Đồng thời với việc làm thuê cho Hằng, Nga còn tự thành lập thêm 5 công ty ma để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Tất cả các công ty nói trên đều do người thân, người làm thuê cho Hằng và Nga đứng tên giám đốc; bảng hiệu và trụ sở cũng đặt nhờ tại nhà những người quen, và các công ty này không hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như kho bãi, hàng hóa…

Cũng theo nguồn tin trên, công an đã làm việc với 27 doanh nghiệp (gồm 11 doanh nghiệp mua hóa đơn của Nga, 16 doanh nghiệp mua hóa đơn của Hằng), số tiền trên hóa đơn mà Nga và Hằng xuất bán cho các doanh nghiệp hơn 14 tỷ đồng, qua đó thu lợi từ 1% đến 3% trên giá trị hóa đơn. 

Vụ việc đang được điều tra.