Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina, bị cáo buộc vẽ hàng loạt dự án “ma”, lừa đảo hàng trăm khách hàng góp vốn, thu của mỗi người từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Báo VnExpress cho biết, ngày 1/11, Phạm Thị Tuyết Nhung (38 tuổi) bị Công an TP.HCM bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina có trụ sở tại đường Phùng Khắc Khoan, quận 1. Công ty này tự vẽ dự án phân lô bán nền để kêu gọi khách hàng góp vốn đầu tư không dưới 10 lô đất trống trên địa bàn các quận, huyện vùng ven ở TP.HCM, theo Tuổi Trẻ.

Giám đốc Công ty Angel Lina tìm những khu đất trống trong khu dân cư, liên hệ với người đang sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, lấy thông tin lô đất để làm bảng vẽ sơ đồ phân lô nền rồi rao bán với giá rẻ hơn khu vực xung quanh.

Công ty của bà Nhung làm hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với người đang sử dụng đất (hợp đồng tay), sau đó làm vi bằng về việc giao tiền giữa hai bên có dấu đỏ của Văn phòng Thừa phát lại. Bà Nhung đưa “hồ sơ pháp lý” đất như trên để tạo niềm tin nhằm mời gọi khách hàng góp vốn.

Thế nhưng, đa số các lô đất đều thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất thuộc các dự án đang chờ bồi thường như các khu đất ở phường Linh Trung (Thủ Đức), phường An Lạc, Tân Tạo A (Bình Tân),… Một số trường hợp thuộc sở hữu nhà nước như đất ở phường Phước Long B (quận 9), phường Hiệp Thành (quận 12),…

Và những người ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay cho bà Nhung chỉ là người canh tác, đang sống trên đất, không phải là người có quyền sử dụng đất được nhà nước công nhận.

Công ty Angel Lina ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, thu của mỗi người từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng và cam kết trong vòng một năm khách hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Tuy nhiên, đến thời hạn, hàng trăm khách hàng mới biết không có đất, cũng không đòi lại được tiền nên tố cáo đến cơ quan điều tra. Riêng giám đốc Tuyết Nhung sau đó lánh mặt, rồi bỏ trốn.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.