Ngày 13/4, Lê Đình Sáng (37 tuổi) và anh họ là Nguyễn Anh Dũng đã bị bắt vì liên quan đến vụ bán phần mềm theo dõi điện thoại. Máy tính, điện thoại, các giấy tờ, tài liệu liên quan của hai thanh niên này cũng bị thu giữ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt Lê Đình Sáng (37 tuổi) và anh họ là Nguyễn Anh Dũng (25 tuổi, cùng ở Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra về việc bán phần mềm theo dõi điện thoại, theo CAND.

Kiểm tra điện thoại, máy tính của Dũng và Sáng, lực lượng chức năng phát hiện các chứng cứ liên quan giao dịch mua bán phần mềm nghe lén.

Trước đó, từ năm 2014, Sáng và Dũng đã rao bán phần mềm theo dõi, nghe trộm và lấy cắp dữ liệu điện thoại của người khác (gọi tắt là phần mềm gián điệp) trên mạng Internet tại website: skyphonevn.com.

Nhờ giỏi tiếng Anh và công nghệ thông tin, Dũng đã vào các trang nước ngoài đặt mua phần mềm sau đó tự xây dựng website để quảng bá, bán phần mềm. Trang web này do Lê Đình Sáng quản lý, Nguyễn Anh Dũng đứng tên đăng ký hosting và tên miền của website.

Khi khách hàng cần mua phần mềm, Sáng và Dũng sẽ cung cấp tài khoản ngân hàng để khách trả tiền rồi hướng dẫn truy cập trang web xem hướng dẫn cài đặt. Đối với những khách hàng không biết sử dụng web, họ sẽ hướng dẫn các bước cài đặt qua điện thoại.

Cụ thể, với hệ điều hành Android khách hàng phải trả 2,5 triệu cho gói 3 tháng, 4 triệu cho gói 6 tháng và 6 triệu đối với gói 12 tháng. Đối với hệ điều hành iOS, khách hàng phải trả ít hơn gồm 2 triệu/3 tháng, 3,5 triệu/6 tháng. Tuy nhiên, từ iPhone 5 trở lên thì khách hàng phải trả 10 triệu/gói/năm.

2 thanh niên này đã bán phần mềm cho khoảng hơn 200 người, thu hàng trăm triệu đồng. Phần lớn là vợ hoặc chồng nghi ngờ đối phương ngoại tình nên bí mật cài phần mềm để nghe lén, thu thập thông tin. Có trường hợp là nhân viên cài phần mềm để nắm thông tin về sếp.

Đại uý Mai Văn Phú, Phó trưởng phòng 6, Cục C44, cho biết phần mềm “gián điệp” do Sáng và Dũng bán ra chạy ngầm trong máy điện thoại nên người bị cài đặt không thể phát hiện được.

Cách duy nhất để “cảm nhận” có phần mềm cài đặt trái phép trên điện thoại của mình đó là việc điện thoại hao pin nhanh dù không sử dụng nhiều.

Cơ quan điều tra cũng khuyến cáo, từ các vụ cài đặt phần mềm gián điệp, nghe lén, mọi người không nên đưa điện thoại cho người khác mượn, sử dụng, bởi chỉ trong vài phút, rất có thể điện thoại của bạn đã trở thành mục tiêu của người khác.

Khôi Minh