Nhóm người Trung Quốc vào Việt Nam bằng thị thực du lịch, sử dụng thiết bị công nghệ cao lừa đảo người có nhu cầu đầu tư chứng khoán. Sau khi lừa nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản, chúng lập tức rút tiền để chiếm đoạt.

Nhóm người Trung Quốc lừa đảo bằng công nghệ cao sa lưới. (Video: Zing)

Theo Báo Dân Trí, ngày 17/7, công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt nhóm người quốc tịch Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức công nghệ cao. Sau đó, bàn giao người và tang vật cho công an Quảng Tây (Trung Quốc) xử lý.

Đầu tháng 7, công an Lạng Sơn nhận được đề nghị của công an Quảng Tây về việc điều tra một số nghi can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở TP. Tín Dương, Hà Nam.

Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, khoảng 7h ngày 17/7, tại ngôi nhà trên đường Đinh Công Tráng (phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn) công an phát hiện một nhóm người Trung Quốc không khai báo tạm trú, có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Bắt nhóm người Trung Quốc lừa đảo đầu tư chứng khoán bằng công nghệ cao
Lực lượng chức năng thu giữ nhiều laptop, máy vi tính, thẻ ngân hàng và nhiều thiết bị công nghệ cao khác. (Ảnh: Dân Trí)

Khi kiểm tra, nhà trức trách đã thu giữ được nhiều sim, điện thoại di động, 18 laptop, 2 máy tính, thẻ ngân hàng cùng các thiết bị công nghệ khác.

Các đối tượng khai nhận sang Việt Nam theo chỉ đạo của một người Trung Quốc tên Tiểu Mạnh, bằng hộ chiếu qua Cửa khẩu Hữu Nghị, thị thực du lịch.

Bắt nhóm người Trung Quốc lừa đảo đầu tư chứng khoán bằng công nghệ cao
Nhóm người Trung Quốc đã được bàn giao cho công an tỉnh Quảng Tây. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Mục đích của nhóm người này sang Việt Nam để sử dụng các thiết bị công nghệ cao lôi kéo người Trung Quốc đầu tư chứng khoán. Lừa được bị hại thì chúng chuyển toàn bộ tiền vào các tài khoản đã lập sẵn và rút tiền để chiếm đoạt tài sản.

Vũ Loan