10 người bị bắt với cáo buộc mạo danh công an, VKS  gọi điện đe dọa hàng nghìn người để chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng.

Thông báo trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an cho biết, 10 người bị bắt có hành vi “lập số điện thoại của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân”.

Ảnh giao diện ứng dụng giả mạo (nguồn: Cổng TTĐT công an tỉnh Quảng Nam).

Nhóm người này bị cho là thiết lập tổng đài VoIP, giả lập số điện thoại tiếp nhận thông tin tố cáo tội phạm của Bộ Công an. Sau đó, họ phân vai giả danh Công an, Viện kiểm sát gọi điện đe dọa các bị hại “liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng” như rửa tiền, buôn bán ma túy… Nhóm này yêu cầu bị hại lập tài khoản mới, đăng ký Internet Banking, chuyển tiền vào tài khoản mới và cài ứng dụng giả mạo của Bộ Công an do họ lập.

Ngay sau khi cài xong, tiền sẽ bị chuyển sang tài khoản khác mà chính người bị hại không biết toàn bộ tiền trong tài khoản của mình đã bị chiếm đoạt.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ tháng 9/2019 đến nay, có gần 90 người bị nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bước đầu thu được của các đối tượng, số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt trên khắp cả nước lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 19/1, công an tỉnh Quảng Nam thông tin, trong 10 người bị bắt có 4 người Malaysia, Campuchia và 6 người Việt Nam. Nhóm người quốc tịch Malaysia được một số người ở Đài Loan chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam mua thông tin cá nhân. Sau đó, nhóm người Malaysia chuyển thông tin nạn nhân cho những người Đài Loan dùng tổng đài giả danh số điện thoại của cơ quan công an, Viện kiểm sát đe dọa.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an Quảng Nam, cho biết: Nhóm người này nắm giữ số lượng trên 100.000 thông tin tài khoản ngân hàng của người Việt. Chỉ tính từ ngày 23/12/2019 đến ngày 11/1/2020, nhóm này đã chiếm đoạt 1.690 tài khoản giao dịch ngân hàng qua Internet.

Trong đó, 86 tài khoản ngân hàng Việt Nam, còn lại là các tài khoản ngân hàng hiển thị bằng tiếng Trung Quốc. Phân tích cơ sở dữ liệu chứa thông tin tài khoản ngân Internet Banking trùng khớp với các thông tin bị hại đã trình báo.