Trong những năm qua, tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều đối tượng nước ngoài nhập cảnh, dùng thẻ ATM giả rút tiền tại máy ATM, POS gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Gần đây, vào ngày 29/6, Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao – C50 TP Hà Nội sau thời gian tiến hành điều tra đã phát hiện, làm rõ 2 vụ bắt khẩn cấp 4 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng Internet, hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 26b Bộ luật hình sự.

Vụ thứ nhất

Gồm 2 đối tượng người Trung Quốc là: Sun Wei Hong (40 tuổi) và He Dong Ping (39 tuổi).

Được sự trợ giúp của 3 người Việt Nam là: Hà Thị Kim Dung (45 tuổi, trú tại P.Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn) – Trưởng phòng quản lý giám sát Cục Hải quan Lạng Sơn; Vy Đức Vận (68 tuổi, trú tại P.Hoàng Văn Thụ, TP.Lạng Sơn) – Nguyên kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Lạng Sơn, về hưu năm 2004 và Trần Hậu Lĩnh (42 tuổi, trú tại Q.Đống Đa, Hà Nội).

1
Sun Wei Hong (40 tuổi), He Dong Ping (39 tuổi). (Ảnh: motthegioi.vn)

Được biết, vào khoảng tháng 9/2014, Hong và Ping biết nhau qua mạng xã hội thông qua một đối tượng tên Phương (quốc tịch Trung Quốc, hiện chưa xác minh) giới thiệu.

Hong nói với Ping về việc mình có một số thẻ ngân hàng giả và muốn sang Việt Nam rút tiền, nhờ Ping tìm người Việt Nam làm kinh doanh có máy POS để quẹt thẻ. Ping đã đặt vấn đề này với Vy Đức Vận, sau đó Vận liên lạc thêm 2 người Việt là Lĩnh và Dung và thỏa thuận được với Đàm Anh Tuấn (chủ cửa hàng vàng bạc Tuấn Quang – Hà Nội) nơi có giao dịch máy POS.

Các đối tượng đã giao ước sau khi quẹt thẻ thành công, rút tiền từ ngân hàng, chủ cửa hàng vàng bạc nhận được 0,2% tiền phí quẹt thẻ; nhóm đối tượng Việt nhận được 24% tổng số tiền rút được.

Vào tối 20/5 được sự giúp đỡ của các đối tượng Việt Nam trên; Hong và Ping đã thực hiện hành vi quẹt thẻ giả để rút tiền tại khu vực Q.Đống Đa, Hà Nội nhưng không thành.

Vào hôm sau, nhóm người này dùng thẻ tín dụng khác quẹt 2 lần được 48 triệu đồng. Tiếp đó, 2 người Trung Quốc nhờ nhóm người Việt mượn thêm máy POS, sau đó thực hiện 6 lần quẹt thẻ giao dịch thành công với số tiền gần 400 triệu đồng.

Đến ngày 30/5, khi Hong và Ping đang làm thủ tục để về nước thì bị phòng PC50 Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Khám xét nơi ở của Hong, cơ quan công an thu giữ 15 thẻ nhựa có logo ngân hàng Trung Quốc, 10 thẻ từ giống thẻ ATM, máy tính xách tay, máy ghi thẻ từ v..v..

Vụ thứ hai

Gồm 2 đối tượng người Trung Quốc là: Lin Dong Jin và Lin Feng Hui

Hai đối tượng Lin Dong Jin và Lin Feng Hui.
Hai đối tượng Lin Dong Jin và Lin Feng Hui.

Vào tháng 4/2015, Lin Dong Jin cũng thông qua đối tượng Phương (quốc tịch Trung Quốc) sang Việt Nam gặp 1 người Trung Quốc là Li Qing Guo đang làm tại Công ty TNHH Quốc Dương Việt Nam nhờ sử dụng máy POS để quẹt thẻ rút tiền ngân hàng.

Ngày 8/6, Jin mang theo 1 máy ghi thẻ từ, 3 thẻ ngân hàng và 1 thẻ ngân hàng ABC Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam và đến Công ty Quốc Dương Việt Nam.

Tại đây, các đối tượng trên đã quẹt thẻ giả 19 lần và rút được 102 triệu đồng. Sau đó, Jin gọi thêm đối tượng là Lin Feng Hui sang Việt Nam. Vào ngày 10/6, Hui mang theo 1 laptop và 5 thẻ trắng ngân hàng nhập cảnh vào Việt Nam để cùng Jin rút tiền.

Trưa ngày 11/6, Jin và Hui đang quẹt thẻ giả rút tiền ở máy POS của Công ty Quốc Dương Việt Nam thì bị công an bắt giữ.

Vì sao Việt Nam xảy ra nhiều vụ rút tiền ATM bằng thẻ giả? – Công nghệ thẻ từ kém an toàn.

Trong số hơn 80 triệu thẻ nội địa đang được sử dụng tại Việt Nam (ước tính 71,73 triệu thẻ ATM) thì đa số là bằng thẻ từ, công nghệ đã lạc hậu, tính bảo mật thấp, dễ bị đánh cắp thông tin và làm giả.

Hiện nay trên thế giới, các ngân hàng đều đã chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ.

Tuy nhiên, đa số thẻ ATM tại Việt Nam hiện đang sử dụng công nghệ thẻ từ. Đây là điểm yếu khiến các tội phạm công nghệ cao khai thác triệt để.

3
Quẹt thẻ thanh toán qua máy POS. (Ảnhminh họa, nguồn internet)

Sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ chip là ở chỗ: thẻ chip áp dụng quy trình EMV (chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa cùng phát triển) ngay trên thẻ; còn thẻ từ chỉ áp dụng EMV tại kho dữ liệu. Chính vì thế thẻ chip an toàn hơn rất nhiều.

Việc làm thẻ chip giả hay lấy cắp dữ liệu cá nhân từ thẻ để ăn cắp tiền bị hạn chế hơn nhiều so với thẻ từ. Từ đặc điểm này, Tổ chức thẻ Quốc Tế đã khuyến khích các ngân hàng, định chế tài chính phát hành thẻ chuyển sang thẻ chip.

Dùng công nghệ thẻ chíp – Quy trình bảo mật an toàn hơn nhiều so với thẻ từ. (Ảnh internet)
Dùng công nghệ thẻ chíp – Quy trình bảo mật an toàn hơn nhiều so với thẻ từ. (Ảnh internet)

Thẻ từ là thẻ áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính. Các thông tin chỉ được mã hóa 1 lần trên dải băng từ và khi quẹt thẻ qua máy cà thẻ, thông tin được giải mã.

Trong khi đó thẻ chip áp dụng công nghệ gắn chip điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ đa chức năng và ứng dụng, có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao.

Khi đưa thẻ chip vào các thiết bị thanh toán (POS/ATM), trước khi giao dịch được ngân hàng phát hành cấp phép, sẽ phải trải qua rất nhiều bước giải mã và xác thực. Do vậy, giao dịch thẻ chip rất an toàn và bảo mật cho khách hàng.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: