Ngày 10/12, theo thông báo từ website Ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank vừa vị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt cùng một số nguyên lãnh đạo của ngân hàng này do liên quan đến sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Thông tin đăng tải trên website chính thức của Ngân hàng Đông Á cho hay:

“Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đông Á do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng giám đốc DongA Bank, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên có liên quan.”

donga-1-1440070633416

Ông Trần Phương Bình tại Đại hội cổ đông ngân hàng Đông Á hôm 21-7. Ảnh: Nld

Mặt dù những cán bộ chủ chốt của Ngân hàng Đông Á bị bắt nhưng những các bộ này đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Hội đồng xử lý kỷ luật của Ngân hàng TMCP Đông Á đình chỉ chức vị từ tháng 8/2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua.

Theo đó, Ban lãnh đạo Ngân hàng Đông Á kính đã thông tin chính thức đến tất cả cổ đông, đối tác, khách hàng, các cơ quan thông tấn báo chí, công chúng được biết và khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và DongA Bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với đối tác và khách hàng.

“Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Đông Á”, thông cáo của ngân hàng TMCP Đông Á nêu rõ.

Vì vậy, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố các bị can trong vụ án không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh hiện nay của ngân hàng.

Trước đó, ngày 20/8/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định đình chỉ chức tổng giám đốc và thành viên Hội đồng Quản trị của ông Trần Phương Bình, sau khi đưa DongA Bank vào diện kiểm soát đặc biệt. Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân cũng bị đình chỉ chức vụ.

Ngày 13/8/2015, Ngân hàng TMCP Đông Á bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng.

Ngay sau sự kiện này, Ngân hàng Nhà nước đã cử một số cán bộ sang tham gia vào Hội đồng Quản trị và Ban Tổng Giám đốc của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Mai Nhi

Xem thêm: